Triển lãm tranh "Điện Biên năm ấy"

Hoàng Trang (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 04/05/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Chiều 3/5, tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã khai mạc triển lãm "Điện Biên năm ấy", giới thiệu 39 tác phẩm của các họa sĩ nhiều thế hệ về đề tài Điện Biên Phủ.

Những ký ức hào hùng được tái hiện qua ngôn ngữ hội họa của nhiều tác giả, trong đó, có những họa sĩ từng trực tiếp có mặt trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Những tác phẩm đã đưa người xem về với những tháng ngày gian khổ, khốc liệt của cuộc kháng chiến chống Pháp, về với chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu 65 năm về trước.

39 tác phẩm mỹ thuật trên nhiều chất liệu khác nhau như sơn mài, sơn dầu, tranh giấy, điêu khắc… được 26 họa sĩ sáng tác trong và sau thời gian diễn ra chiến dịch Điện Biên Phủ, trong đó, nhiều tác phẩm lần đầu tiên ra mắt khán giả.

Đặc biệt, phải kể đến chùm 6 bức ký họa của danh họa Tô Ngọc Vân sáng tác trong những năm từ 1951 đến trước ngày ông hi sinh dưới chân đèo Lũng Lô tháng 6/1954 hay những tác phẩm của họa sĩ Phan Kế An, Dương Hướng Minh, Mai Văn Hiến, Lê Vinh... tái hiện một giai đoạn lịch sử hào hùng, với đề tài đa dạng trải dài từ hiện thực cầm súng chiến đấu, những sinh hoạt cộng đồng mang tính biểu tượng trong kháng chiến chống Pháp, những hoạt động hậu cần phục vụ kháng chiến, tới cảnh đẹp hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc.

Từ hình ảnh chân thực, vĩ đại mà gần gũi của Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị Tổng Tư lệnh của chiến dịch, đến hình tượng giản dị mà anh hùng của dân quân thồ gạo lên Điện Biên, tất cả được truyền tải qua ngôn ngữ tạo hình chính là bài học lịch sử sinh động quý báu gửi lại cho thế hệ hôm nay.

Triển lãm sẽ mở cửa miễn phí đến hết ngày 19/5.

Chiến dịch Điện Biên Phủ nhìn từ góc độ quốc tế và địa phương Chiến dịch Điện Biên Phủ nhìn từ góc độ quốc tế và địa phương Điện Biên - Điểm hẹn hòa bình: Nhìn lại những dấu mốc hào hùng tại Điện Biên Phủ 65 năm trước Điện Biên - Điểm hẹn hòa bình: Nhìn lại những dấu mốc hào hùng tại Điện Biên Phủ 65 năm trước Chiến thắng Điện Biên Phủ, giá trị lịch sử và hiện thực Chiến thắng Điện Biên Phủ, giá trị lịch sử và hiện thực

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước