Triệu Sơn (Thanh Hóa): Hàng nghìn m2 đất bị "đất tặc" cày xới

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 09/04/2020 08:35 GMT+7

VTV.vn - Người dân cho biết, do công tác quản lý còn lỏng lẻo nên "đất tặc" mới có thể đào múc trộm được lượng lớn đất như vậy.

Tại khu vực Đồi Mốc xã Dân Lực (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa), hàng nghìn m2 đất trồng cây bị đào múc nham nhở, thấp hơn cốt nền đường tới vài mét. Tình trạng tương tự cũng đã xảy ra trên địa bàn xã Hợp Thắng. Gần nửa ha đất đồi, đất vườn bị đào múc tan hoang. UBND xã khẳng định, sự việc đã được ngăn chặn từ vài tháng trước thế nhưng vẫn không thể tin chắc như vậy khi mặt đất vẫn còn hằn in rất rõ nhưng những vết bánh xe tải trọng lớn ra vào khu vực.

Lợi dụng việc cải tạo, hạ thấp độ cao của ruộng, tại xã Minh Châu cũ nay là thị trấn Triệu Sơn cũng đã xảy ra tình trạng người dân tự thỏa thuận với các đối tượng khai thác đất trái phép đưa xe, máy vào đào múc đất ruộng đem bán kiếm lời mà không hề được sự đồng ý của chính quyền địa phương.

Ngay sau khi phát hiện hành vi khai thác đất trái phép trên đất trồng lúa, chính quyền địa phương đã vào cuộc ngăn chặn và yêu cầu phải hoàn nguyên ruộng lúa như cũ. Cũng có những thửa ruộng không thể hoàn nguyên do các đối tượng khai thác đất trái phép đã đào múc đất quá sâu. 

Đại diện UBND huyện Triệu Sơn cho biết, để ngặn chặn tình trạng này, trong gần 1 năm qua đã nghiêm khắc kỷ luật 4 chủ tịch xã, đồng thời cam kêt sẽ tiếp tục có những biện pháp mạnh tay. Hầu hết các vụ khai thác đất trái phép bị phát hiện đều chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính. Mức phạt cao nhất cũng chỉ tới 50 triệu đồng, không đáng là bao so với lợi nhuận "đất tặc" bỏ túi. Chưa ai dám chắc tình trạng khai thác đất trái phép ở đây sẽ không còn tái diễn.

Lại “nóng” tình trạng khai thác cát trái phép ở Bình Phước Lại “nóng” tình trạng khai thác cát trái phép ở Bình Phước

VTV.vn - Lợi dụng cả nước đang tập trung phòng chống dịch COVID-19, cát tặc lại tăng cường lộng hành, gây bức xúc cho người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước