Trời chuyển sang Hè, Hà Nội vừa lo chống dịch, vừa lo nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Minh Đức-Thứ ba, ngày 12/05/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Giữa thời điểm giao mùa và tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Hà Nội đã có nhiều nỗ lực để đảm bảo chống dịch và ATVSTP.

Vào năm 2019, toàn quốc ghi nhận 76 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 2.000 người mắc, 1.918 người đi viện và 8 trường hợp tử vong. So với năm 2018, số vụ giảm 32 vụ (29,6%), số mắc giảm 1.478 người (42,6%), số đi viện giảm 1.135 người (37,2%), số tử vong giảm 9 người (52,9%). Bước sang năm 2020, việc đảm bảo ATTP trong thời điểm nâng cao cảnh giác với dịch COVID-19 đem đến nhiều thách thức mới.

Vào ngày 11/5 vừa qua, tại Công ty phụ tùng máy xây dựng thuộc tỉnh Tuyên Quang đã xảy ra vụ việc 25 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân được xác định là do vệ sinh thực phẩm không được đảm bảo, thức ăn bị biến chất do môi trường thời tiết thay đổi. Sự việc này cảnh báo tình trạng lơ là trong công tác đảm bảo an toàn tại các bếp ăn tập thể.

Cùng với nguy cơ mất VSATTP, thời tiết hiện nay đã chuyển sang mùa hè là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm não Nhật Bản… phát triển. Đặc biệt, học sinh toàn quốc đã bắt đầu đi học trở lại cũng khiến nguy cơ bùng phát dịch bệnh tiềm ẩn, trong đó có ngộ độc thực phẩm cần được lưu ý. Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trong ngành chủ động triển khai công tác phòng chống và đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa hè.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội, Sở Y tế yêu cầu hướng dẫn TTYT các quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là những thực phẩm có nguy cơ cao như thực phẩm ăn ngay, thức ăn chế biến sẵn, cơ sở sản xuất kinh doanh nước uống, nước đá, cơ sở thức ăn đường phố, các bếp ăn tập thể…Đồng thời, phối hợp với các ngành liên quan tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, đặc biệt là trong tháng Hành động an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020.

Trời chuyển sang Hè, Hà Nội vừa lo chống dịch, vừa lo nguy cơ ngộ độc thực phẩm - Ảnh 1.

Các địa phương sẽ phải tăng cường giám sát VSATTP, đặc biệt là những thực phẩm có nguy cơ cao như thực phẩm ăn ngay, thức ăn chế biến sẵn, cơ sở sản xuất kinh doanh nước uống...

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tiếp tục giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và khách nội địa đến Hà Nội, tăng cường kiểm tra thân nhiệt của hành khách bằng máy đo thân nhiệt, đặc biệt là hành khách đến từ các quốc gia, vùng đang có dịch bệnh nguy hiểm; áp dụng biện pháp cách ly, chuyển tuyến theo quy định, đồng thời phối hợp với TTYT quận, huyện, thị xã để chức giám sát dịch tại cộng đồng.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng khuyến cáo người dân thực hiện ăn chín uống sôi để bảo vệ sức khỏe, tích cực tham gia các hoạt động phòng chống dịch và an toàn thực phẩm.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức tốt việc phân tuyến, đón, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong do dịch bệnh; thực hiện nghiêm túc việc quản lý chất thải của người bệnh, không để mầm bệnh phát tán gây dịch trong bệnh viện hoặc lan ra cộng đồng. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị y tế dự phòng trao đổi thông tin về các trường hợp mắc dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm để chủ động giám sát, xử lý tại cộng đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước