Trông chờ trợ cấp, nhiều người không muốn... thoát nghèo

Kiều Hoa - Trọng Thịnh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 10/07/2015 11:15 GMT+7

VTV.vn - Tại nhiều địa phương, một bộ phận người dân không muốn thoát nghèo mà trông chờ, ỷ lại vào các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Có sức lao động, có đất sản xuất, nhưng ông Ksor Huyl, huyện La Grai, tỉnh Gia Lai lại không muốn thoát nghèo. Mặc dù địa phương nơi ông sinh sống đã triển khai nhiều chương trình cho hộ nghèo vay vốn để cải tạo vườn, phát triển chăn nuôi, vươn lên thoát nghèo. Tuy nhiên, ông từ chối tất cả những cơ hội này vì chỉ muốn Nhà nước cho không, mà không phải bỏ công, bỏ sức lao động

Không chịu lao động kiếm sống dù đang trong độ tuổi đi làm cũng là thực trạng tại các địa bàn vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Gia Lai. Chính vì tư tưởng ỷ lại nên nhiều nông, lâm trường tại vùng Tây Nguyên gặp khó khăn trong vấn đề tuyển dụng công nhân. Thậm chí khi tuyển dụng được rồi, bà con chỉ đi làm một thời gian là bỏ việc.

Bỏ việc, thu nhập không có, người dân ở đây chỉ dựa vào số gạo mà Nhà nước hỗ trợ nên bữa ăn của các gia đình này thường chỉ có cơm và rau. Vì thế, vòng luẩn quẩn đói nghèo không biết khi nào mới chấm dứt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước