Trữ nước ngọt ứng phó xâm nhập mặn

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 09/03/2020 13:28 GMT+7

VTV.vn - Bà con nông dân đang tích cực bơm nước tích trữ vào đồng ruộng.

Theo Viện khoa học thuỷ lợi Miền Nam, giửa tháng 3 này, Đồng bằng sông Cửu Long sẽ đón 1 đợt xâm nhập mặn khốc liệt nhất trong mùa khô 2019-2020. Những ngày qua, 2 tỉnh Vĩnh Long và Trà Vinh đã vận hành hệ thống thuỷ lợi Nam Măng Thít đón nguồn nước ngọt hiếm hoi xuất hiện đầu tháng 3 này. Bà con nông dân cũng tích cực bơm nước tích trữ vào đồng ruộng.

Vụ Đông Xuân 2019-2020, tỉnh Vĩnh Long có 10.000 ha lúa bị ảnh hưởng bởi hạn hạn và xâm nhập mặn. Nhờ hệ thống thuỷ lợi Nam Măng Thít kịp thời hoàn thành mà địa phương đã chống chịu thành công 2 đợt xâm nhập mặn từ 8 đến 10 phần ngàn. Từ ngày 1 đến ngày 6/3, tỉnh Vĩnh Long đã cho mở các cống để nông dân lấy nước ngọt bơm vào đồng ruộng.

Hệ thống thuỷ lợi Nam Măng Thít gồm 3 cống thuỷ lợi Vũng Liêm, Bông Bót và Tân Dinh. Không chỉ giúp kiểm soát mặn cho 28.500 ha đất nông nghiệp của của tỉnh Vĩnh Long, các cống còn giúp ngăn mặn, dẫn nước ngọt về tưới tiêu cho hàng ngàn héc ta đất ở tỉnh Trà Vinh.

Sau 5 ngày mở cửa để lấy nước ngọt, ngày 6/3 vừa qua, các cống trong vùng dự án Nam Măng Thít đã đóng lại. Hàng ngàn héc ta lúa ở 2 tỉnh Trà Vinh và Vĩnh Long cũng đã tích đủ nước ngọt sẵn sàng cho đợt xâm nhập mặn giửa tháng 3 được dự báo là dữ dội nhất trong mùa khô năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước