Trục lợi từ dự án xây chợ mới An Đồng, Hải Phòng

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 15/04/2018 20:22 GMT+7

VTV.vn - Tại nhiều địa phương đã xảy ra tình trạng trục lợi từ việc xây dựng chợ dân sinh, trong đó có dự án xây chợ mới An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của các cơ quan chức năng, tại nhiều địa phương đã xảy ra tình trạng chủ đầu tư thuê mua có thời hạn đất quy hoạch xây chợ của nhà nước để làm chợ dân sinh nhưng thiếu minh bạch trong quá trình thực hiện dự án để trục lợi. Hành vi này, mới đây lại có dấu hiệu tái diễn ở dự án xây chợ An Đồng mới, huyện An Dương, TP Hải Phòng.  Vậy biện pháp nào sẽ đủ mạnh để những sai phạm kiểu này không tái diễn?

Trong chợ mới An Đồng, đã có hàng chục hộ dân dọn đến ở trong các  ki-ốt bán hàng. Mỗi ki-ốt rộng 50m2, nội thất bên trong cũng như mặt tiền đều được hoàn thiện theo kiểu căn hộ liền kề. Còn trên nhiều website bất động sản, không khó để tìm được những mẩu tin rao bán nhà nhưng thực chất là bán các ki-ốt.

Dự án chợ mới An Đồng vẫn dở dang, cho dù đã được khởi động từ gần chục năm trước. Đại diện chính quyền địa phương cho biết đã kịp thời phát hiện các ki-ốt được xây và hoạt động không đúng với giấy phép được cấp. Tuy nhiên hình thức xử lý mới chỉ là xử phạt hành chính, mức phạt 40 triệu đồng chứ chưa có quyết định cưỡng chế tháo dỡ công trình sai phạm.

Theo biên bản cuộc họp với chủ đầu tư chợ mới An Đồng, đội thanh tra xây dựng số 9, Sở xây dựng TP Hải Phòng lại yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh, bổ sung giấy phép xây dựng. Vấn đề đặt ra là liệu sai phạm nêu trên có lại được xử lý theo kiểu "Chuyện đã rồi", xong lại được hợp thức hóa bằng cách điều chỉnh dự án xây dựng chợ thành dự án bán đất nền?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước