Trưng bày 100 phiên bản tài liệu Châu Bản và Mộc bản triều Nguyễn

Lan Hương-Thứ tư, ngày 02/12/2015 16:48 GMT+7

VTV.vn - Sáng 2/12, Triển lãm tài liệu lưu trữ với chủ đề "Triều Nguyễn với việc biên soạn chính sử qua Châu bản, Mộc bản - Di sản tư liệu thế giới" chính thức khai mạc.

Tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, phố Vũ Phạm Hàm, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội đã diễn ra triển lãm tài liệu lưu trữ với chủ đề "Triều Nguyễn với việc biên soạn chính sử qua Châu bản, Mộc bản - Di sản tư liệu thế giới" do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I và Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV phối hợp tổ chức.


Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm.

Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm.

Triển lãm nhằm giới thiệu đến công chúng và người làm công tác nghiên cứu những đóng góp của triều Nguyễn đối với việc tổ chức nghiên cứu, biên soạn sử sách qua hai di sản tư liệu thế giới được UNESCO công nhận là Châu bản và Mộc bản triều Nguyễn.

Tham dự buổi triển lãm, PGS-TS Lâm Bá Nam, Chủ tịch Hội dân tộc học Việt Nam chia sẻ: "Đây là buổi triển lãm rất hấp dẫn và có ý nghĩa không chỉ về mặt khoa học mà có ý nghĩa thực tiễn rất quan trọng. Trước hết là nhận diện về một vương triều mà từ xưa đến nay đã đánh giá không đầy đủ, ngay cả nhận thức của giới sử học. Trong vòng vài thập kỷ qua, việc nhận diện Triều Nguyễn nói chung cũng như những công lao đóng góp của triều Nguyễn cho lịch sử dân tộc đã được tái hiện trong giới khoa học cũng như các nhà chính trị có thành tựu rất to lớn.

Buổi triển lãm cũng là dịp cho công chúng hiểu thêm về một vương triều có những bi kịch trong lịch sử dân tộc. Đây là các minh chứng hùng hồn và cũng cho chúng ta thấy rằng môn Lịch sử có tính hấp dẫn như thế nào đối với công dân Việt Nam. Vì thế, tôi cho rằng việc tổ chức và giới thiệu các triển lãm cần phải làm thường xuyên hơn, rộng rãi hơn và quảng bá ra bạn bè thế giới".


Các phiên bản tài liệu từ hai khối Châu bản và Mộc bản triều Nguyễn.

Các phiên bản tài liệu từ hai khối Châu bản và Mộc bản triều Nguyễn.

Tại triển lãm, hơn 100 phiên bản tài liệu từ hai khối Châu bản và Mộc bản triều Nguyễn được Ban tổ chức đưa ra trưng bày. Đây là những tài liệu phản ánh rõ nét và xác thực về sự quan tâm và chủ trương của các vị vua triều Nguyễn đối với việc biên soạn chính sử.

Một số hình ảnh VTV News ghi nhận tại triển lãm:

 Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước