Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ: Nguy cơ ồ ạt hàng vào Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 13/08/2015 06:33 GMT+7

VTV.vn - Theo nhiều chuyên gia kinh tế trong nước đánh giá, tác động mà nền kinh tế Việt Nam có thể chịu từ việc đồng nhân dân tệ giảm giá đó là việc nhập siêu.

Theo chuyên gia kinh tế Phan Thế Ruệ, với việc giảm giá đồng nhân dân tệ, hàng hoá Trung quốc có cơ hội vào Việt Nam nhiều hơn. Từ đó, nhập siêu sẽ tăng và đây là một áp lực.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho biết: "Việt Nam sẽ chịu sức ép nhiều hơn trong việc nhập khẩu hàng hoá Trung quốc; đồng thời chịu tác động tiếp theo đó là hàng hoá Việt Nam khó xuất khẩu vào Trung Quốc khi giá cả hàng hoá Việt Nam tự nhiên đắt hơn. Bởi vậy, việc điều chỉnh giá nhân dân tệ có thể tăng mức độ trầm trọng trong cán cân thương mại của Việt Nam - Trung Quốc".

Đồng nhân dân tệ liên tiếp được điều chỉnh giảm giá cũng sẽ tác động đến các chính sách kinh tế vĩ mô khác của Việt Nam.

Do vậy, chủ động và linh hoạt hơn để ứng phó với những diễn biến mới từ kinh tế thế giới và khu vực là điều mà các chuyên gia kinh tế khuyến nghị đối với kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.

Trung Quốc liên tục giảm giá đồng NDT: Ca khó cho FED Trung Quốc liên tục giảm giá đồng NDT: "Ca khó" cho FED

VTV.vn - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) tiếp tục hạ tỷ giá tham chiếu thêm 1,6%, xuống 6,3306 NDT đổi 1 USD, đang thực sự làm khó Ngân hàng Trung ương Mỹ (FED).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước