Trước kỳ thi ĐH - CĐ 2013: Thí sinh bối rối

Quốc Minh-Thứ ba, ngày 19/03/2013 15:19 GMT+7

Thí sinh còn nhiều lúng túng trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay. (Ảnh minh họa)

 Hiện nay, các trường đã bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm 2013. Tuy nhiên, nhiều thí sinh vẫn còn lo lắng và bối rối khi chọn nghề, chọn trường.

Từ ngày 11/3 vừa qua, các trường đã bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm 2013. Theo ghi nhận của nhóm phóng viên VTV, trên địa bàn TP. Cần Thơ đến thời điểm này vẫn chỉ có một lượng khá ít thí sinh đã nộp hồ sơ, chủ yếu là thí sinh tự do. Còn khoảng 8 ngàn thí sinh chính quy ở trường THPT, vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị. Một mặt, hạn nộp hồ sơ kéo dài hơn một tháng nên các thí sinh có thời gian để cân nhắc kỹ khi chọn trường, mặt khác năm nay có khá nhiều điểm mới trong tuyển sinh ĐH, CĐ nên nhiều thí sinh còn lo lắng và lúng túng khi chọn nghề, chọn trường.

Em Phan Trần Xuân Trinh, Trường THPT Châu Văn Liêm, TP. Cần Thơ, chia sẻ: “Năm nay em chọn ngành Kinh doanh quốc tế và Kinh tế luật. Tuy nhiên, em cũng sợ ra trường sẽ không có việc làm, vì ngành thi Kinh tế đang bị hạn chế”.

Trong những điểm mới của mùa tuyển sinh ĐH, CĐ 2013, có việc giảm chỉ tiêu tuyển sinh các nhóm ngành Kinh tế, Tài chính, Ngân hàng. Bởi hiện nay, nguồn nhân lực về kinh tế gần như bão hòa, tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp cũng tăng, cùng với đó là hàng loạt doanh nghiệp cắt giảm nhân sự do khó khăn. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, ở trường THPT Châu Văn Liêm, TP. Cần Thơ hay các trường bình thường, nhiều em học sinh vẫn thích các ngành kinh tế.

Em Mai Phương Quỳnh, Trường THPT Châu Văn Liêm, cho biết: “Em cũng lo ngành Kinh tế sau này ra trường sẽ khó kiếm việc làm, nhưng em thấy ngành này phù hợp với khả năng của mình vì vậy em vẫn lựa chọn thi Kinh tế”.

Từ những đợt tư vấn tuyển sinh gần đây, có một thực tế dễ nhận thấy là các thí sinh ngày càng quan tâm nhiều hơn đến các ngành nghề sẽ học, chứ không chỉ ưu tiên chọn trường tốt rồi mới chọn ngành. Tuy nhiên, không ít thí sinh vẫn còn chưa nắm rõ nội dung, chương trình học, cơ hội nghề nghiệp và nhu cầu của xã hội đối với ngành nghề ra sao. Cụ thể, như năm nay các trường khối Văn hóa, Nghệ thuật sẽ có phương án tuyển sinh riêng. Nhưng đến thời điểm này, nhiều bạn dự định thi khối H, N và S vẫn còn nắm khá ít thông tin.

Em Đoàn Hữu Hảo, Trường THPT Nguyễn Việt Hồng nói: “Năm nay em định thi khối B và khối S. Khối B có nhiều anh chị đã hướng dẫn cho em, còn thông tin về khối S, em vẫn chưa nắm rõ. Hiện tại em cũng chưa biết khối S sẽ thi ở đâu”.

Ông Trần Trọng Khiếm, Giám đốc Sở GD&ĐT, TP. Cần Thơ, cho biết: “Các em học sinh phải nghiên cứu thật kỹ để chọn ngành nghề, không nên lo lắng và đăng ký thi theo phong trào, thị hiếu nhất thời. Các em cũng cần chọn ngành nghề phù hợp với khả năng của mình và nhu cầu xã hội, lúc đó khả năng vào các trường ĐH, CĐ mới cao hơn”.

Mỗi năm, dù các nhóm ngành Kinh tế có tăng hoặc giảm, nhưng vẫn còn thu hút khá đông học sinh đăng ký dự thi. Điều đáng mừng là gần đây, các ngành Xã hội, Ngoại ngữ, Quân đội, Công an, Nông lâm, An ninh mạng cũng được quan tâm khá nhiều. Đây là tín hiệu cho thấy sự chuyển dịch trong xu hướng chọn ngành nghề ngày càng bám sát hơn với nhu cầu xã hội.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước