Truy tặng thân mẫu liệt sỹ Tô Hiệu danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng

Đức Sỹ - Đài PT-TH Hưng Yên-Thứ bảy, ngày 01/08/2015 21:57 GMT+7

Ảnh: Báo Nhân dân

VTV.vn - Sáng nay (01/8), Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã trao tặng danh hiệu cao quý Mẹ Việt Nam Anh hùng do Chủ tịch nước truy tặng cho thân mẫu liệt sỹ Tô Hiệu.

Lễ trao tặng danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho mẹ Ngô Thị Lý diễn ra tại quê nhà thôn Xuân Cầu, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang (Hưng Yên). Bà là thân mẫu của 2 liệt sỹ Tô Hiệu và Tô Chấn.

Mẹ Ngô Thị Lý, sinh năm 1877 trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Chồng mất năm 38 tuổi, một mình mẹ tần tảo nuôi 5 người con trưởng thành, trong đó có 2 anh em Tô Hiệu và Tô Chấn đã tham gia các phong trào yêu nước từ rất sớm, trở thành những người cộng sản kiên trung đầu tiên của Đảng, những nhà cách mạng nổi tiếng và đều hy sinh khi tuổi còn rất trẻ. Mãi đến sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, mẹ Ngô Thị Lý mới biết hai người con là Tô Chấn và Tô Hiệu đã hy sinh.

Trước cách mạng năm 1945, nhà mẹ Lý là nơi nuôi giấu các nhà hoạt động cách mạng tiền bối như: Hoàng Văn Thụ, Hoàng Quốc Việt, Trường Chinh, Trần Huy Liệu, Trần Tử Bình và Nguyễn Bình.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước