Truyền lửa cách mạng qua những tờ truyền đơn

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 17/08/2019 20:58 GMT+7

VTV.vn - Đã 74 năm trôi qua kể từ thời khắc lịch sử ngày 19/8/1945, nhưng ký ức về những ngày tháng hào hùng ấy vẫn khắc ghi trong lòng nhiều người dân Thủ đô.

"Hỡi đồng bào", "Việt Nam độc lập", "Đánh đuổi Nhật-Pháp", "Đả đảo chính phủ bù nhìn Việt gian" là những khẩu hiệu trên rất nhiều tờ truyền đơn trong thời gian trước Cách mạng Tháng 8-1945, hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Qua 74 năm, nhiều nét chữ đã phai nhưng nội dung, tinh thần, khí thế hừng hực đấu tranh để giành độc lập cho dân tộc thì vẫn còn nguyên.

Những chàng trai cô gái hồi đó chỉ mới 18, đôi mươi của Đội Thanh niên tuyên truyền xung phong thành Hoàng Diệu - những người đã bất chấp hiểm nguy hàng ngày bí mật in ấn và mang những lời hiệu triệu này đến mọi ngóc ngách của Hà Nội.

Những tờ truyền đơn này đã ẩn chứa trong mình sức mạnh vô hình, khi xuất hiện trong cuộc mít tinh của chính quyền Trần Trọng Kim ngày 17 tháng 8 năm 1945 tại quảng trường Nhà hát lớn nay là Quảng trường Cách mạng tháng Tám. 

Chính nhờ những những tờ truyền đơn truyền đi ý chí, tinh thần dân tộc ấy mà hàng vạn người dân Hà Nội đã đứng lên giành chính quyền để làm nên thành công của cuộc tổng khởi nghĩa 19 tháng 8. Để rồi ngày 2/9, tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã long trọng đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đưa cả dân tộc Việt Nam được hưởng độc lập và tự do.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước