TT - Huế: Ngư dân bắt được cá thể rùa biển quý hiếm

Huy Cường – Công Tuyển (Trung tâm THVN tại Huế)-Thứ tư, ngày 17/12/2014 17:04 GMT+7

Cá thể Vích quý hiếm đang được chăm sóc tại trạm Biên phòng Cửa khẩu cảng Chân Mây (Ảnh: Báo TT-Huế)

Vào khoảng 8h ngày 17/12, trong lúc đi bủa lưới, một ngư dân ở thôn Phú Hải, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc bắt được một cá thể rùa biển quý hiếm.

Cá thể rùa biển do anh Hồ Đức Lâm, 26 tuổi, bắt được khi đang đánh cá ở vùng biển cách cảng Chân Mây chưa đầy 50m. Chiều dài đo được khoảng 90cm, nặng từ 50 - 55kg. Phía trên mai và dưới chân có gắn thiết bị định vị và thẻ gắn mã (ký hiệu CN 0662 và các ký tự Hainan normal UNI +86 13637592937). Sau khi bắt được cá thể rùa biển, anh Lâm đã thông báo cho chính quyền địa phương, cơ quan chức năng và chuyển cho đồn biên phòng cửa khẩu cảng Chân Mây chăm sóc.

Nhận được tin báo, cán bộ kỹ thuật của Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản TT - Huế đã có mặt để kiểm tra. Qua đo đạc và kiểm tra, con rùa biển được xác định là loài Vích, tên khoa học Chelonia mydas thuộc họ Vích Cheloniidae.

Đây là loài động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam, mức độ nguy cấp bậc EN - cấm đánh bắt bất cứ hình thức nào. Đối với thiết bị định vị và thẻ gắn mã trên cá thể Vích, bước đầu được xác định là mã vùng của một tổ chức bảo vệ động vật hoang dã ở đảo Hải Nam, Trung Quốc.

Trong thời gian qua, tại TT - Huế đã phát hiện 9 cá thể rùa biển quý hiếm. Để bảo tồn những giống rùa quý hiếm này, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tổ chức bảo quản tại chỗ và hướng dẫn các chiến sỹ biên phòng cách chăm sóc để khi thời tiết thuận lợi sẽ thả trở lại môi trường tự nhiên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước