TT-Huế: Tỷ lệ tăng dân số ở vùng biển giảm mạnh

Phan Hương, Nam Trung (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 11/07/2016 11:34 GMT+7

VTV.vn - Tỉnh TT-Huế đã đẩy mạnh nhiều hoạt động cụ thể, sát thực để giảm mạnh tỷ lệ tăng dân số ở các địa phương vùng biển.

Thích có con trai, đông con để đi biển - Tâm lý ngàn đời của người dân vùng biển là điều không dễ thay đổi. Xác định điều này, tỉnh TT-Huế đã triển khai Đề án 52 "Kiểm soát dân số vùng biển và ven biển giai đoạn 2009-2020" một cách tích cực, đồng bộ tại 54 xã, phường, thị trấn của 6 địa phương ven biển, đầm phá, cửa sông...

Trong đó, nâng cao nhận thức của người dân được đặt ra hàng đầu; đồng thời với đó là đáp ứng 100% các nhu cầu chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em và cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình; đưa tiêu chí dân số vào hương ước, quy ước làng, thôn, bản, tổ văn hóa...

Với những phương pháp trên, tỷ suất sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 tại các vùng biển trong tỉnh TT-Huế đã giảm đều qua từng năm. Hiện tỷ lệ tăng dân số tự nhiên ở các địa phương vùng biển chỉ dừng lại hơn 1,2%, có xã 1%; tỷ lệ sinh con thứ ba dừng lại ở hơn 14%, thấp hơn so với mặt bằng chung các tỉnh thành trong khu vực.

Theo kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh TT-Huế đến năm 2020, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên của địa phương không quá 1,1%/năm, nhưng điều này đã đạt được vào năm 2015. Kết quả này có sự góp sức không nhỏ từ công tác dân số các địa phương vùng biển.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước