Từ 0h ngày 28/3 cấm tụ tập trên 20 người trở lên

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 26/03/2020 19:50 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo trong thời gian 2 tuần tới, chính quyền các cấp tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp và các sự kiện có trên 20 người.

Với tình hình này, Việt Nam chỉ còn 2 tuần nữa để có các hành động hiệu quả nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 lan rộng ra cộng động. Vì thế, mọi người dân phải tạm thời ở trong nhà, hạn chế tối đa di chuyển và cấm tụ tập quá 10 người và không tập trung quá 20 người tại các cơ quan, trường học và bệnh viên. Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp giữa Thường trực Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn ra trong sáng 26/3.

Chỉ trong mấy ngày của giai đoạn 3 của cuộc chiến phòng chống đại dịch COVID-19, trung bình mỗi ngày Việt Nam ghi nhận thêm cả chục người nhiễm SARS-CoV-2, virus gây ra bệnh COVID-19. Ngày hôm sau có số người nhiễm cao hơn ngày hôm trước. Ngày 25/3, đã ghi nhận thêm 14 người nhiễm virus gây chết người này. Đến sáng 26/3, ở 23 tỉnh, thành trong cả nước đã có người mắc bệnh. Trong số, 148 người, có 113 người Việt Nam và 29 người bị lây chéo trong cộng đồng. Trên 40% số người được phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 đều không có triệu chứng ho, sốt hay khó thở.

Trước tình hình này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo các địa phương phải bình tĩnh, tự tin, chuyên nghiệp và chặt chẽ, tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng về phòng chống dịch. Điển hình như Hà Nội và TP.HCM, sau khi được Thủ tướng nhắc nhở đã đóng cửa các cơ sở dịch vụ không cần thiết như quán bar và karaoke, giải tán đám đông tiếp tế vào khu cách ly, không cho phép tập trung đông người như vụ việc ở Phủ Tây Hồ vừa qua. Nhưng để không mất cơ hội vàng trong kiểm soát COVID-19 lây lan rộng hơn ra cộng đồng trong 2 tuần tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định sẽ áp dụng thêm các biện pháp mạnh mẽ và quyết liệt hơn.

Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp.

Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có trách nhiệm tuyên truyền vận động và yêu cầu nhân dân nêu cao ý thức công dân, trách nhiệm với cộng đồng, tiếp tục đoàn kết, quyết tâm ngăn chặn đại dịch COVID-19 thành công trong những tuần tới. Trước hết, mọi người dân nên ít di chuyển, cũng như thay đổi phương thức làm việc từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác.

Từ 0h ngày 28/3 cấm tụ tập trên 20 người trở lên - Ảnh 2.

Để tiếp tục ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam, sau khi không còn người nhập cảnh qua đường hàng không, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các lực lượng chức năng phải thắt chặt quản lý và kiểm soát được những người vào Việt Nam qua biên giới trên bộ và các cảng biển. Bộ Quốc phòng và Tư lệnh các quân khu chỉ đạo mở rộng các cơ sở cách ly y tế ở miền Trung và khu vực biên giới Tây Nam. Thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung, người nhà của người được cách ly không được đến thăm, mang đồ ăn uống tới nơi cách ly. Những nơi cách ly chuyên biệt cũng phải được giám sát chặt chẽ. Những người trốn cách ly phải được xử lý nghiêm, kể cả hình sự.

Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế lập kế hoạch để xây dựng một số bệnh viện dã chiến khi cần thiết. Còn tất cả các tỉnh, thành phố cần tập trung đầu tư máy móc, trang thiết bị phục vụ xét nghiệm. Tiến hành xét nghiệm người nhiễm SARS-CoV-2 trên diện rộng. Riêng đối với Hà Nội và TP.HCM, cần tăng thêm các cơ sở xét nghiệm, nâng công suất, bảo đảm sàng lọc được toàn bộ những người có nguy cơ cao.

Sau khi gửi thư động viên đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế, những người trên tuyến đấu chống dịch vào chiều 25/3, Thủ tướng yêu cầu chính quyền các địa phương và ngành y tế có phương án bảo vệ và chăm sóc tốt hơn cho các bác sĩ, nhân viên y tế, nhất là tại các bệnh viện trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19 vì chỉ có bảo toàn đội ngũ này mới có đủ sức để chiến đấu lâu dài trong mùa dịch.

Thủ tướng đánh giá cao Bộ Công an đã thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để rà soát được hơn 81.500 người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 7/3 đến 24/3 vừa qua. Trong đó có hơn 44.600 người Việt Nam. Trong 63 tỉnh, thành chỉ có Hòa Bình không có người nhập cảnh. Hầu hết, những người này đã được yêu cầu cách ly tại nhà, nơi lưu trú, thực hiện khai báo y tế và được cách ly tập trung.

Thủ tướng cũng đánh giá cao các Đại sứ quán và Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực liên lạc và tập hợp được 766 sinh viên bị kẹt tại các sân bay ở nhiều nước để đưa về nước. Hiện chỉ còn 33 sinh viên đang tiếp tục chờ để bố trí chuyến bay. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, mỗi sinh viên Việt Nam đang bị kẹt ở các sân bay trên đường về nhà không chỉ là nỗi lo của cha mẹ mà cũng là nỗi lo của Chính phủ.

Tại cuộc họp này, Thường trực Chính phủ cũng đánh giá cao Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan báo chí đã làm tốt việc thông tin tới người dân về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, tạo niềm tin cho người Việt Nam ở nước ngoài cũng như xóa bỏ các tin giả, bịa đặt về dịch bệnh và cách ly gây hoang mang, lo lắng cho người dân.

Mỗi hành động đều quyết định sự thành công của cuộc chiến chống dịch COVID-19 Mỗi hành động đều quyết định sự thành công của cuộc chiến chống dịch COVID-19

VTV.vn - Để khống chế dịch COVID-19 thành công, không còn cách nào khác là phải tổ chức rà soát triệt để, cách ly thật tốt và cách ly đúng quy trình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước