Từ 1/1/2015, chấm dứt sử dụng Methyl Bromide để xử lý đất

Ái Linh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 19/11/2014 06:36 GMT+7

Ảnh minh họa

Ngày 1/1/2015 là mốc thời gian tỉnh Lâm Đồng đưa ra nhằm chấm dứt việc sử dụng thuốc Methyl Bromide để xử lý đất trồng hoa.

Theo Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh Lâm Đồng, Methyl Bromide là thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) thuộc nhóm độc 1, lâu nay chỉ được sử dụng trong việc xông hơi khử trùng đối với cà phê nhân xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu. Tuy nhiên, thời gian qua, loại thuốc BVTV này đã được dùng để xử lý đất trừ bệnh héo rũ do nấm trên cây hoa cúc và các loại dịch bệnh khác liên quan đến tuyến trùng, cỏ dại.

Dù không được phép sử dụng, nhưng do nhu cầu sản xuất, cùng với diện tích đất cần xử lý tăng, số lượng thuốc được sử dụng trong hoạt động xử lý đất tại Lâm Đồng mỗi năm một tăng. Thống kê đến năm 2014, toàn tỉnh Lâm Đồng có gần 450 nông hộ và trang trại sử dụng thuốc BVTV Methyl Bromide với số lượng lên đến 86kg thuốc. Riêng TP Đà Lạt, lượng thuốc đã sử dụng chiếm một nửa, lượng còn lại là ở các huyện Lạc Dương, Đơn Dương.

Ngoài phổ biến các loại thuốc BVTV thay thế cho Methyl Bromide, Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh Lâm Đồng cho biết sẽ tăng cường kiểm tra hoạt động của các công ty có hoạt động xông hơi khử trùng xử lý đất bằng Methyl Bromide. Theo đó, Lâm Đồng có 4 công ty hiện đang làm dịch vụ này.

Việc chấm dứt sử dụng thuốc Methyl Bromide là động thái tích cực của tỉnh Lâm Đồng trong thực hiện Công ước Vienna về bảo vệ tầng ozon, mặc dù khi sử dụng các thuốc BVTV thay thế, chất lượng hoa của Đà Lạt có giảm xuống.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước