Từ 5/1, lấy ý kiến nhân dân về bộ luật Dân sự sửa đổi

Trung Kiên (thoisu@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 04/01/2015 21:42 GMT+7

(Ảnh minh họa)

Việc lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo bộ luật Dân sự (sửa đổi) được coi là luật chung của hệ thống pháp luật này sẽ được bắt đầu từ ngày mai (5/1).

Kế hoạch của Chính phủ về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo bộ luật Dân sự (sửa đổi), vừa được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký Quyết định ban hành.

Quyết định của Thủ tướng nêu rõ, việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo bộ luật Dân sự (sửa đổi) phải bám sát nội dung Nghị quyết của Quốc hội và đây cũng phải được coi là một nhiệm vụ trọng tâm cần được ưu tiên tập trung chỉ đạo thực hiện trong Quý I năm 2015.

Quy định về quyền sở hữu và các vật quyền khác; Nghĩa vụ và hợp đồng; Thừa kế; Pháp luật áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài là những vấn đề sẽ được lấy ý kiến nhân dân trong 3 tháng, bắt đầu từ ngày mai (5/1) và kết thúc vào ngày 5/4.

Việc sửa đổi, bổ sung bộ luật Dân sự là nhằm xây dựng bộ luật này thực sự trở thành luật chung của hệ thống pháp luật, điều chỉnh hầu hết các quan hệ xã hội được hình thành theo nguyên tắc tự do, tự nguyện, bình đẳng và tự chịu trách nhiệm giữa các bên tham gia. Đồng thời cũng nhằm ghi nhận và bảo vệ tốt hơn các quyền của cá nhân, tổ chức trong giao lưu dân sự theo quy định của Hiến pháp hiện hành.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI