Sẽ lấy ý kiến Nhân dân về dự án Bộ luật dân sự (sửa đổi)

Thu Trà (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 23/12/2014 22:56 GMT+7

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu kết luận phiên thảo luận sáng 23/12. (Ảnh: VOV)

Sáng nay (23/12), Ủy Ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Bộ luật dân sự (sửa đổi).

Tiếp tục phiên họp 33, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, sáng nay Ủy Ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Bộ luật dân sự (sửa đổi). Đây là dự án luật đã được tiếp thu, chỉnh lý theo ý kiến đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 để chuẩn bị lấy ý kiến nhân dân.

Thảo luận tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản nhất trí với những nội dung đã được ban soạn thảo chỉnh lý cũng như nhất trí với toàn bộ nội dung dự thảo Bộ luật dân sự (sửa đổi) được đưa ra lấy ý kiến nhân dân, trong đó tập trung vào 10 vấn đề lớn như: trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền trong việc bảo vệ quyền dân sự, quyền nhân thân của cá nhân, chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự và hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự không tuân thủ quy định về hình thức. Riêng quy định về hình thức sở hữu, có đại biểu đề nghị giữ nguyên quy định hiện hành với 6 hình thức sở hữu. Tuy nhiên, cần thu hẹp sở hữu của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và sở hữu của tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, sở hữu của tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp cho phù hợp với thông lệ quốc tế.

Về dự thảo Nghị quyết về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự án Bộ luật Dân sự (sửa đổi), các thành viên Ủy Ban Thường vụ Quốc hội đề nghị kéo dài thời gian tổ chức lấy ý kiến nhân dân là từ ngày 5/1 đến 5/4 và đến khi nào thông qua Bộ luật này. Với các vấn đề lớn xin ý kiến nhân dân, cần trình bày theo 2 phương án với lý lẽ, lập luận chặt chẽ, khách quan để nhân dân xem xét lựa chọn.

Cũng trong sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét Thông qua Chương trình hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế năm 2015 của các cơ quan của Quốc hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI