Từ khi phổi đông đặc, bệnh nhân 91 đã cải thiện thần kỳ như thế nào?

PV-Thứ hai, ngày 01/06/2020 14:58 GMT+7

(Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Nếu nhìn lại một số thời điểm thập tử nhất sinh của bệnh nhân 91 khi phổi gần như đông đặc thì kết quả đạt được đến nay là một kỳ tích.

Sau khi được chữa khỏi COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân 91 (BN91) - nam phi công người Anh - được chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy vào chiều 22/5. Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, hiện phổi của bệnh nhân cải thiện thêm một phần, thông khí phổi đã tăng lên 40% (trước đó là 30% - 20% - 10%). Bệnh nhân vẫn tiên lượng còn nặng vì lưu lượng ECMO còn cao (dù đang giảm dần các thông số) và nhiễm trùng phổi với chủng vi khuẩn rất khó điều trị.

Tại buổi hội chẩn quốc gia về tình hình sức khỏe của BN91 cuối tuần qua, GS.TS. Ngô Quý Châu - Chủ tịch Hội Hô hấp, quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy xem xét sử dụng loại thuốc mới trong điều trị nấm cho bệnh nhân, đồng thời thay đổi bằng thuốc tiêm cho người bệnh. BN91 được quan tâm đặc biệt đến dinh dưỡng để cải thiện cơ hô hấp, cơ hoành... Dự buổi hội chẩn, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng thống nhất với đề nghị này và cho rằng cần quan tâm đến chức năng gan, thận của bệnh nhân.

Nếu nhìn lại một số thời điểm thập tử nhất sinh của bệnh nhân người Anh này khi phổi gần như đông đặc (chỉ còn 10% - 20% - 30% và hiện tăng lên 40% hoạt động) thì kết quả đạt được đến nay là một kỳ tích. Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết từ bên trong phòng hồi sức cấp cứu, bệnh nhân bắt đầu có những hình ảnh lạc quan về sức khỏe, có các phản ứng biểu cảm khi bác sĩ trò chuyện. Bệnh nhân đã có thể tiếp nhận từng thìa dinh dưỡng được các bác sĩ đút, có thể cử động ngón tay, bàn chân, mấp máy môi, nhấp nháy mắt và ông đã rơi nước mắt khi các bác sĩ, điều dưỡng hỏi thăm.

Chiều 27/5, BN91 đã được ngưng lọc máu, có cho furosemide để duy trì lượng nước tiểu, chức năng thận khá hơn, BUN không tăng, creatinin tăng nhẹ so với trước đó. Về tình trạng viêm phổi do Burkholderia cenocepacia: kết quả cấy đàm của bệnh nhân ra 2 chủng Burkholderia cenocepacia, theo ý kiến hội chẩn với Ban chỉ đạo đã đổi kháng sinh ceftazidim sang ceftazidim/avibactam, xét nghiệm procalcitonin và bạch cầu đã giảm, nhưng vẫn còn đàm mủ. Bệnh nhân đang được nuôi ăn qua đường tiêu hóa, vật lý trị liệu 2 lần/ngày.

Hôm nay (1/6) đã sang ngày thứ 46 Việt Nam không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng. Hiện tổng số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam là 328 ca. Trong đó, 279 người đã được điều trị khỏi. Trong khi đó, thế giới ghi nhận hơn 6 triệu người mắc COVID-19, hơn 367.000 người tử vong.

Trước thực tế này, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị không được chủ quan, cần tiếp tục quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, cách ly tổ bay và thống nhất chưa mở cửa đón du khách quốc tế vào Việt Nam.


“Giữ được mạng sống cho bệnh nhân 91 đến thời điểm này là một kỳ tích” “Giữ được mạng sống cho bệnh nhân 91 đến thời điểm này là một kỳ tích” Bệnh nhân 91 khiến các bác sĩ nhiều phen “hú vía” Bệnh nhân 91 khiến các bác sĩ nhiều phen “hú vía” Dịch COVID-19 chiều 23/5: Bệnh nhân 91 điều trị tại BV Chợ Rẫy tạm ngưng lọc máu liên tục Dịch COVID-19 chiều 23/5: Bệnh nhân 91 điều trị tại BV Chợ Rẫy tạm ngưng lọc máu liên tục

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước