Giành giật sự sống cho bệnh nhân 91: "Có những lúc tưởng như tuyệt vọng"

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 26/05/2020 13:51 GMT+7

VTV.vn - Trước khi chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục điều trị, BN91 đã được các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và Chợ Rẫy dốc hết sức giành giật sự sống trong 66 ngày.

Ngay từ khi tiếp nhận bệnh nhân 91, các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM nhận định đây là một ca khó với những diễn biến bất thường. Đặc biệt, tải lượng virus cao gấp nhiều lần các ca bệnh đang điều trị COVID-19 tại đây, nguy cơ lây nhiễm cho bệnh viện y tế là rất cao. 3 ca, 4 kíp trực 24/24h gồm 4 bác sĩ và 12 điều dưỡng tốt nhất của bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Bệnh viện Chợ Rẫy được triển khai.

Bác sỹ CKII Nguyễn Thanh Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM chia sẻ: "Một ê-kíp được ví như đội đặc nhiệm chuyên điều trị hồi sức tích cực cho bệnh nhân. Chúng tôi đã dốc toàn lực để cứu sống bệnh nhân, thậm chí có những lúc tưởng như tuyệt vọng vì bệnh nhân quá nguy kịch. Tuy nhiên, những khó khăn đã vượt qua".

Giành giật sự sống cho bệnh nhân 91: Có những lúc tưởng như tuyệt vọng - Ảnh 1.

Một hành trình giành giật sự sống cho bệnh nhân cao 1,81 mét, nặng 100 kg, béo phì và phổi bị nhiễm trùng nặng được khởi động. Rối loạn đông máu, tràn khí màng phổi, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lúc âm tính, lúc dương tính, đảo chiều liên tục và nhiều đêm thức trắng của các y bác sĩ. Chưa có bệnh nhân nào, bệnh viện phải phải 3 lần thay màng ECMO.

Từ lúc chỉ còn khoảng 10% vùng phổi còn hoạt động, bệnh nhân sẽ tử vong nếu rời ECMO, kỳ tích sau 10 ngày tiếp theo là sức khỏe bệnh nhân cải thiện dần với các dấu hiệu sinh tồn ổn định, 30% phổi được hồi phục. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã hoàn thành sứ mệnh khi điều trị bệnh nhân 91 không còn SARS-CoV-2.

TS. Bác sỹ Nguyễn Văn Hảo, Trưởng khoa Hồi sức chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM chia sẻ: "Mong muốn tốt nhất cho người bệnh là họ tự hồi phục được phổi, không phải trải qua phẫu thuật ghép phổi mà bệnh nhân tự hồi phục bằng những phương pháp điều trị nội khoa như chúng tôi đã làm".

Thông tin mới nhất từ bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM,  tình trạng của bệnh nhân 91 còn nặng vì vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO và nhiễm trùng phổi chưa khống chế được. Hành trình giành giật sự sống cho nam phi công tiếp tục dù chỉ là "mong manh" nhưng các y bác sĩ tiếp tục hy vọng bệnh nhân 91 đủ mạnh mẽ vượt qua thử thách này với kỳ tích là bệnh nhân sẽ "tự phục hồi".

“Giữ được mạng sống cho bệnh nhân 91 đến thời điểm này là một kỳ tích” “Giữ được mạng sống cho bệnh nhân 91 đến thời điểm này là một kỳ tích”

VTV.vn - “Giữ được mạng sống cho bệnh nhân 91 đến thời điểm này là một kỳ tích bởi trước nay chưa từng có bệnh nhân nào thở máy trên 10 ngày có thể sống sót”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước