Từ ngáo đá đến tâm thần - Con đường cực ngắn

VTV9-Thứ ba, ngày 26/03/2019 09:22 GMT+7

VTV.vn - Việc sử dụng và nghiện ma túy sẽ dẫn đến tâm thần là con đường tất yếu, nhưng con đường này sẽ là cực ngắn nếu sử dụng và nghiện ma túy đá.

Theo chia sẻ của những người đã từng nghiện heroin sau đó thử dùng ma túy đá, ma túy đá mang lại hưng phấn hơn rất nhiều. Hơn nữa, khi bắt đầu sử dụng, trong vài ba ngày sau, thậm chí cả tuần sau không dùng lại vẫn không thấy triệu chứng thèm hay nghiện. Chính vì vậy, từ tò mò, thử, rồi thích, lại thêm tâm lý chủ quan không thể nghiện, nhiều thanh niên đã tự "trói mình" vào ma túy đá lúc nào không hay. Và điều đáng lo ngại là không khó để họ tiếp cận với thứ hóa chất nguy hại này.

Cùng với việc đấu tranh, ngăn chặn tệ nạn sử dụng ma túy tổng hợp, một "nút tắc" trong y học giúp cai nghiện ma túy đá đã được tháo gỡ. Sau nhiều năm chờ đợi, Bộ Y tế vừa đưa ra hướng dẫn can thiệp lạm dụng ma túy tổng hợp dạng amphetamine (phác đồ điều trị người nghiện ma túy đá). Đây là một tín hiệu tích cực khi thay vì xem người nghiện ma túy đá là tệ nạn, giờ đây họ là bệnh nhân. Đã có bệnh thì phải trị bệnh và đặc biệt, phương pháp điều trị theo phác đồ này hướng đến điều trị tâm lý, giáo dục trị liệu khi phương pháp cai nghiện bằng thuốc với người nghiện heroin không có tác dụng với người nghiện ma túy đá.

Phác đồ mới được ban hành, thậm chí tại TP.HCM, hầu hết cơ sở cai nghiện cho đến lúc này đều chưa được tập huấn, triển khai. Tuy nhiên, tại một số cơ sở, việc điều trị tâm lý, giáo dục trị liệu đã được thực hiện từ nhiều năm qua, việc này cho thấy đây là hướng đi đúng dù còn nhiều khó khăn.

Những ước mơ còn dang dở sẽ được viết tiếp. Điều này không chỉ có ý nghĩa với những người đã lỡ sa vào con đường nghiện ma túy mà còn có ý nghĩa cho cả cộng đồng bởi thêm một người quay lưng với thứ hóa chất độc hại này, thành lũy cộng đồng có thêm một sức mạnh. Quan trọng hơn, thay vì lẩn trốn, hãy giúp giới trẻ hiểu biết cặn kẽ về tác hại của ma túy đá, hiểu để không tò mò và không thử. Với ma túy đá, phòng trừ luôn là phương cách hữu hiệu hơn là chờ đến hậu họa ngáo đá.


Kinh hoàng ma túy đá tràn lan trong giới trẻ Kinh hoàng ma túy đá tràn lan trong giới trẻ

VTV.vn - Tại Việt Nam, số người sử dụng và lạm dụng ma túy đá đã tăng lên rất nhiều so với vài năm trước, đặc biệt là giới trẻ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước