Từ ngày mai (1/8), thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ xét tuyển ĐH, CĐ

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 31/07/2015 06:34 GMT+7

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2015 (Ảnh: VTV News)

VTV.vn - Từ ngày 1/8, thí sinh có điểm thi THPT Quốc gia 2015 sẽ bắt đầu nộp hồ sơ xét tuyển vào đại học và cao đẳng.

Theo kế hoạch, từ thời điểm này, các trường bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển đợt 1. Đây là đợt xét tuyển rất quan trọng vì các trường thường tuyển hơn 70% chỉ tiêu trong đợt đầu tiên này.

Trong thời gian xét tuyển đợt 1, thí sinh nên theo dõi thông tin thống kê của trường để quyết định thay đổi nguyện vọng hay rút hồ sơ để nộp sang trường khác có khả năng trúng tuyển cao hơn.

Với các đợt xét tuyển còn lại, thí sinh có thể nộp cùng lúc 3 giấy báo kết quả thi nên số hồ sơ ảo có thể sẽ rất nhiều, cơ hội trúng tuyển vào ngành nghề yêu thích cũng vì thế sẽ thấp hơn.

Trúng tuyển NV1 không được xét tuyển tiếp

Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết thí sinh (TS) chỉ được sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi dùng để xét tuyển NV1 để đăng ký vào một trường ĐH hoặc CĐ. Ở mỗi trường, TS được đăng ký tối đa 4 nguyện vọng (NV) vào các ngành xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4. Trong thời gian 20 ngày xét tuyển NV1, ít nhất 3 ngày/lần, các trường sẽ công bố tình hình xét tuyển của trường sau khi đã cập nhật và sắp xếp danh sách TS theo điểm từ cao xuống thấp để TS theo dõi và lựa chọn. TS có thể điều chỉnh NV đã đăng ký ở trường đó hoặc rút hồ sơ để đăng ký sang trường khác. Các NV (từ 1 đến 4 trong một trường) của TS có giá trị xét tuyển như nhau. TS trúng tuyển NV trước thì không được xét tiếp các NV sau. Tương tự, TS đã trúng tuyển NV1, không được đăng ký ở các đợt xét tuyển NV bổ sung.

Tuy có nhiều cơ hội xét tuyển nhưng các chuyên gia tuyển sinh cảnh báo phần lớn các trường dành chỉ tiêu để xét tuyển ngay trong đợt 1 nên việc xét tuyển NV bổ sung không phải là cánh cửa rộng mở. Chính vì thế, TS cần phải cân nhắc thật kỹ ngay trong đợt xét tuyển đầu tiên để có cơ hội trúng tuyển vào ĐH.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước