Từ vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Giật mình những "quả bom nổ chậm" giữa khu dân cư

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 08/09/2019 09:46 GMT+7

VTV.vn - Vụ cháy nhà máy của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông tiếp tục nhận được sự quan tâm lớn đến từ dư luận cả nước.

Bắt đầu là từ một vụ cháy nhà máy phích nước bóng đèn, sau đó biến thành nguy cơ nhiễm độc thủy ngân. Diễn biến của sự việc này đã được các báo phản ánh đậm trong tuần. 

Tuần qua, Hà Nội đã tổ chức cuộc họp với đại diện Tổng cục môi trường, Bộ Tài Nguyên và Môi trường, cùng các sở ngành thành phố để bàn về phương hướng khắc phục vụ cháy nhà máy Rạng Đông.

Theo phản ánh của báo Hà Nội mới, lãnh đạo công ty Rạng Đông đã đưa ra 5 biện pháp gồm lắp tấm lưới mịn gom nước cháy, che bạt, thuê hút rác thải tại khu vực cháy và xây khoanh, lắp phun sương để hạn chế hơi khuếch tán. 

Tại cuộc họp này Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu công ty chịu trách nhiệm mời các cơ quan chuyên môn đến xử lý ô nhiễm trong khu vực nhà máy và xung quanh.

Từ vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Giật mình những quả bom nổ chậm giữa khu dân cư - Ảnh 1.

Hà Nội khám chữa bệnh miễn phí cho người dân sống trong vòng bán kính 500m kể từ đám cháy

Trong khi đó, từ ngày thứ Sáu vừa qua, Sở Y tế Hà Nội đã cử các bác sĩ thường trực tại trạm y tế phường Thanh Xuân Trung và Hạ Đình. Tất cả những người sống trong vòng bán kính 500m kể từ đám cháy sẽ được khám chữa bệnh miễn phí. Chi phí này sẽ do thành phố chi trả.

Ngoài việc cập nhật thông tin liên quan đến vụ cháy, nhiều tờ báo trong tuần cũng đã có những bài viết phản ánh sự nguy hiểm của những nhà xưởng kiểu công ty Rạng Đông ở ngay giữa khu dân cư. 

Từ vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Giật mình những quả bom nổ chậm giữa khu dân cư - Ảnh 2.

Trong bài viết "Bất an nhà máy, kho xưởng giữa khu dân cư", tờ Nông thôn ngày nay cho biết không chỉ gây ô nhiễm môi trường, khói bụi, tiếng ồn, những cơ sở sản xuất nằm trong khu dân cư tiềm ẩn nguy cơ cao về cháy nổ, gây hậu quả khôn lường. Trước vụ của Rạng Đông, tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm đã xảy ra cháy nhà xưởng khiến 8 người chết.

Tương tự trong bài viết "Phải di dời ngay những nguồn ô nhiễm, độc hại khỏi nội đô", theo tờ Lao động trên địa bàn 12 quận thuộc thành phố Hà Nội có 186 địa điểm sản xuất cần di dời. Nhiều khi vấn đề ở giá trị khu đất nên nhiều doanh nghiệp chưa muốn giao. Tuy nhiên, đây vẫn là giải phải căn cơ lâu dài.

Từ vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Giật mình những quả bom nổ chậm giữa khu dân cư - Ảnh 3.

Nhìn rộng hơn, theo tờ Thanh niên, với Hà Nội thì là các cơ sở sản xuất công nghiệp lớn như vậy, còn TP.HCM cũng có những cái lo về nhiều "quả bom lửa" tương tự khi nhiều hộ gia đình, công ty quy mô nhỏ hoạt động xen cài trong khu dân cư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước