Tưng bừng lễ hội Katê của người Chăm ở Bình Thuận

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ năm, ngày 23/10/2014 10:48 GMT+7

Ảnh minh họa

Theo lịch của người Chăm, từ hôm nay 1/7 (23/10 Dương lịch), Lễ hội Katê của người Chăm chính thức bắt đầu.

Tại tỉnh Bình Thuận, từ năm 2005 đến nay lễ hội Katê diễn ra tại cụm Tháp Pô Sah Inư, phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết. Trong những ngày diễn ra lễ hội Katê, bên cạnh các nghi lễ truyền thống của cộng đồng người Chăm như: lễ cúng cầu an, cầu cho quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt, lễ rước kiệu nữ thần Pô Sah Inư về tháp chính; lễ tắm bệ thờ Linga – Yoni là phần hội với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, trò chơi dân gian nhằm bảo tồn và tôn vinh những giá trị văn hóa đặc sắc hình thành từ bao đời nay của cộng đồng người Chăm.

Một điểm mới trong lễ hội Katê tại thành phố Phan Thiết năm nay là du khách sẽ được tham gia đánh trống Ghi năng, thổi kèn Saranai, mặc trang phục truyền thống Chăm, thi đội nước vượt chướng ngại vật - một trò chơi dân gian gắn với sinh hoạt thường nhật của người Chăm ở các tỉnh Nam Trung bộ.

Theo phong tục của người Chăm, lễ hội Katê được tổ chức vào đầu tháng 7 Chăm lịch và diễn ra trong không gian rộng lớn từ đền tháp đến làng, gia đình, tạo thành một dòng chảy lễ hội liên tục diễn ra trong suốt nửa đầu của tháng 7 theo lịch Chăm.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước