Từng xử phạt Liên kết Việt 570 triệu: Có ra tay nhưng quá "khẽ"?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 03/03/2016 09:34 GMT+7

VTV.vn - Liên kết Việt đã từng bị xử phạt 570 triệu đồng, tuy nhiên, theo các luật sư, mức xử phạt vi phạm hành chính này quá nhẹ so với hành loạt sai phạm của công ty này.

Theo Luật sư Nguyễn Thế Truyền, với hàng loạt những vi phạm hiển nhiên và dễ dàng nhận diện như vậy, Công ty Liên kết Việt đã vi phạm Nghị định 42 và phải bị rút giấy phép hoạt động kinh doanh đa cấp chứ không dừng lại ở xử lý vi phạm hành chính như quyết định của Cục Quản lý cạnh tranh.

Trước đó, Cục Quản lý cạnh tranh ngày 20/11/2015 có thông cáo báo chí về việc xử phạt những vi phạm của Công ty bán hàng đa cấp biến tướng Liên kết Việt. Theo đó, Công ty Liên kết Việt đã vi phạm 10 lỗi và bị xử phạt hành chính là 570 triệu đồng.

Cụ thể, 10 lỗi vi phạm được nêu tên như: không thông báo nơi tổ chức hội thảo, không khấu trừ thuế thu nhập cá nhân, thẻ thành viên sai quy cách…. đều không phải là lỗi nghiêm trọng. Trong danh sách không có lỗi đưa thông tin sai sự thật để lôi kéo người tham gia đa cấp. Ông Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh trả lời PV THVN cho biết khi họ (Liên kết Việt) lên đây (Cục Quản lý cạnh tranh) thì không hề có thông tin về Bộ Quốc phòng trong khi tại các buổi giới thiệu sản phẩm, các nhân viên tư vấn lại ra rả khẳng định: Công ty thuộc tập đoàn Y tế Bộ Quốc phòng.

Trong khi đó, theo cơ quan điều tra, chỉ sau khoảng 1 năm hoạt động, Liên kết Việt đã thu hút 45.000 người tham gia, thu về 1.900 tỉ đồng. Tuy nhiên, tất cả số tiền đó đã gần như "bốc hơi". Thống kê cho thấy, có tới 60.000 người dân đã tham gia vào đường dây đa cấp của Công ty Liên kết Việt vì tin theo các chiêu bài dụ dỗ không làm gì cũng có tiền, vì ôm mộng đổi đời từ hoa hồng đa cấp.

Sau khi 7 lãnh đạo công ty này bị khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi lừa đảo, chiếm đoạt 1.900 tỉ đồng, nhiều người dân đã tiếp tục phản ánh về các sai phạm của Công ty Liên kết Việt. Trong đó, điển hình là việc lôi kéo người dân nộp tiền vào hệ thống, lấy tiền của người sau trả cho người trước, chứ thực tế không hề quan tâm đến kinh doanh, tiêu thụ hàng hóa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước