UBTVQH cho ý kiến về Dự án Luật Doanh nghiệp sửa đổi và Luật Đầu tư sửa đổi

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 16/10/2019 20:38 GMT+7

VTV.vn - Tiếp tục phiên họp thứ 38 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 16/10, UBTVQH đã thảo luận, cho ý kiến về Dự án Luật Doanh nghiệp sửa đổi và dự án Luật Đầu tư sửa đổi.

Cho ý kiến về dự án luật doanh nghiệp sửa đổi, Ủy ban Kinh tế nhận thấy, hộ kinh doanh cá thể là đối tượng cần có sự quản lý của nhà nước, cần có địa vị pháp lý để được tiếp cận chính sách của nhà nước, bảo đảm sự bình đẳng giữa các chủ thể kinh doanh, phù hợp với thông lệ quốc tế. Tuy nhiên, nhiều thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng cần cân nhắc kỹ và đánh giá tác động đầy đủ của việc đưa hộ kinh doanh cá thể vào phạm vi điều chỉnh của dự luật doanh nghiệp sửa đổi. Bởi 5 triệu hộ kinh doanh là số lượng lớn. Điều này cũng sẽ tạo áp lực rất lớn cho công tác quản lý.

Một số thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị cần cân nhắc với đề xuất bỏ con dấu doanh nghiệp trong dự thảo luật.

Đối với dự Luật Đầu tư sửa đổi, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, Chính phủ rà soát lại các phạm vi điều chỉnh, bảo đảm những vấn đề, nội dung được bổ sung hay bãi bỏ không tác động tiêu cực tới môi trường đầu tư, tránh làm phức tạp hay tạo xung đột mới, nhất là với những dự án đang triển khai. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị rà soát lại sự thống nhất của dự án luật với những luật hiện hành có liên quan, tránh gây chồng chéo hoặc làm nảy sinh xung đột mới, trong khi vẫn đảm bảo khắc phục được những tồn tại, hạn chế và xung đột hiện nay.

Cân nhắc đưa 5 triệu hộ kinh doanh vào Dự luật Doanh nghiệp sửa đổi Cân nhắc đưa 5 triệu hộ kinh doanh vào Dự luật Doanh nghiệp sửa đổi

VTV.vn - Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản nhất trí sự cần thiết, phạm vi sửa đổi của Luật Doanh nghiệp sửa đổi nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động của doanh nghiệp.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước