UBTVQH tiếp tục cho ý kiến về dự Luật Kiểm toán sửa đổi

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 12/08/2019 21:49 GMT+7

VTV.vn - Trong ngày làm việc đầu tiên, UBTVQH đã cho ý kiến về 8 vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước.

Sáng nay (12/8), dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phiên họp lần thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc. 

Tại phiên họp, nhiều đại biểu đã bày tỏ sự đồng tình với đề xuất bổ sung quy định về thẩm quyền ban hành văn bản, xử phạt vi phạm hành chính trong dự Luật bổ sung, sửa đổi một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước. Tuy nhiên, việc ban hành và quy trình xử phạt, mức xử phạt cần được quy định cụ thể trong Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật và Luật xử phạt vi phạm hành chính.

Nhằm tránh chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, một số ý kiến đề nghị cần có quy định phối hợp giữa Kiểm toán Nhà nước và các cơ quan; nếu không điều hòa được thì cơ quan có thẩm quyền xử lý là Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Phiên họp cũng ghi nhận những ý kiến khác nhau về bổ sung thẩm quyền giám định tư pháp cho Kiểm toán Nhà nước.

Tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành quy định cho phép cơ quan kiểm toán có quyền truy cập dữ liệu điện tử, phần mềm ứng dụng của cơ quan bị kiểm toán.

Đối với đề nghị bổ sung quy định thực hiện nhiệm vụ phòng chống tham nhũng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng không cần thiết, mà cần chiếu theo Luật Phòng chống tham nhũng.

Cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Chứng khoán sửa đổi vào chiều nay, nhiều đại biểu đánh giá, dự thảo Luật đã được tiếp thu nghiêm túc, trên cơ sở tiếp thu, chỉnh lý gồm: việc chào bán chứng khoán, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, việc đăng ký giao dịch bảo đảm của Tổng Công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam, nguyên tắc áp dụng luật đều phù hợp với điều kiện Việt Nam, đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ trong hệ thống pháp luật. 

Về địa vị pháp lý, nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội thống nhất với phương án 1, tức là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trực thuộc Bộ Tài chính nhưng đề nghị tăng thẩm quyền cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng là phiên họp đánh dấu việc từ nay Quốc hội Việt Nam sẽ không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng 1 lần và thay vào đó là các sản phẩm thủy tinh nhằm bảo vệ môi trường.

Sửa Luật Kiểm toán Nhà nước để chống trốn thuế, chuyển giá Sửa Luật Kiểm toán Nhà nước để chống trốn thuế, chuyển giá

VTV.vn - Đề xuất này được đưa ra tại Hội thảo về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước diễn ra chiều 20/2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước