Cần bổ sung quy định tránh chồng chéo giữa thanh tra, kiểm tra, kiểm toán

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 12/08/2019 13:02 GMT+7

Quang cảnh Phiên họp. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Nhiều ý kiến đề nghị cần bổ sung quy định để giải quyết chồng chéo giữa thanh tra chuyên ngành của các Bộ, ngành và Kiểm toán Nhà nước.

Sáng nay (12/8), tại phiên họp lần thứ 36, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về 8 vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng tình với việc bổ sung thẩm quyền về ban hành văn bản và xử phạt vi phạm hành chính, tuy nhiên, việc ban hành văn bản, quy trình xử phạt, mức xử phạt được quy định cụ thể trong Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và Luật Xử phạt vi phạm hành chính.

Nhằm tránh chồng chéo trong thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng cần có quy định phối hợp giữa Kiểm toán Nhà nước và các cơ quan. Nếu không điều hòa được thì cơ quan có thẩm quyền xử lý là Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đối với đề nghị bổ sung quy định thực hiện nhiệm vụ phòng chống tham nhũng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho là không cần thiết, mà cần chiếu theo Luật Phòng chống tham nhũng. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng khẳng định: Đề xuất của Kiểm toán Nhà nước về truy cập kết nối dữ liệu điện tử với các cơ quan liên quan là cần thiết, nhưng cần quy định rõ phạm vi, thẩm quyền, trách nhiệm, tránh ảnh hưởng tới quyền và nghĩa vụ công dân.

Phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng là phiên họp đánh dấu việc từ nay, Quốc hội Việt Nam sẽ không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần và thay vào đó là các sản phẩm thủy tinh nhằm bảo vệ môi trường.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chất vấn các bộ trưởng, trưởng ngành Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chất vấn các bộ trưởng, trưởng ngành

VTV.vn - Nội dung chất vấn gồm việc thực hiện các nghị quyết, kết luận về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018.

.* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước