Ùn tắc ở mức nào thì mở cửa trạm thu phí?

Hoàng Nga - Anh Nguyên (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 16/02/2016 22:25 GMT+7

VTV.vn - Bộ Giao thông Vận tải mới ra quy định: Nếu xảy ra ùn tắc thì trạm thu phí mở tất cả các cửa, không thu phí để các phương tiện lưu thông.

Quy định này không chỉ được áp dụng trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân, mà còn tiếp tục thực thi trong những dịp nghỉ lễ cao điểm như 30/4, 1/5 tới. Tuy nhiên, một số trạm thu phí vẫn khá lúng túng chưa biết ùn tắc ở mức độ nào thì trạm mở cửa, hoặc đơn vị nào sẽ giám sát, đôn đốc công việc này.

Trong những ngày cao điểm, có trạm thu phí thu về gần 3 tỷ đồng tiền phí trong 1 ngày. Trước yêu cầu mở trạm thu phí khi ùn tắc, doanh nghiệp khá băn khoăn vì hiện chưa có quy định thế nào là ùn tắc và ùn tắc ở mức độ nào thì mở cửa trạm thu phí.

Ông Bùi Đình Tuấn - Giám đốc Công ty vận hành bảo trì Đường cao tốc Việt Nam cho rằng: "Nên có quy định thế nào là ùn, thế nào là tắc đường cho chính xác".

Đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam thừa nhận, hiện chưa có quy định rõ ràng thế nào là ùn tắc. Nhưng việc xác định ùn tắc để buộc các trạm thu phí phải mở cửa hiện nay dựa theo một số tiêu chí nhất định.

Ông Nguyễn Xuân Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam nói: "Hiện nay nếu tắc chiều dài trên 750m và quá 10 phút thì các trạm phải xử lý".

Đơn vị nào có quyền quyết định việc mở cửa trạm khi thu phí cũng là vấn đề có nhiều ý kiến băn khoăn. Đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho biết, lực lượng Quản lý đường bộ và Thanh tra giao thông các địa phương là đội ngũ giám sát việc này. Tuy nhiên, đại diện Thanh tra Hà Nội lại cho rằng, việc mở cửa trạm thu phí nên để các trạm tự quyết định.

Theo ông Trần Đăng Hải - Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội: "Khi các phương tiện về quá đông, tự các lãnh đạo tại trạm nhìn thấy được, lãnh đạo phải chủ động, chứ không phải chờ Cảnh sát giao thông hay Thanh tra giao thông yêu cầu".

Tuy nhiên, với số tiền thu về tiền tỷ mỗi ngày, thật khó để các doanh nghiệp tự động bỏ thu phí khi xảy ra ùn tắc. Đơn cử kể từ khi có yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải, có hai trường hợp là trạm thu phí Sông Phan (Bình Thuận) và cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã thực hiện không thu phí vào một số thời điểm nhất định. Và việc mở cửa này chủ yếu là do đề xuất từ lực lượng kiểm tra giao thông tại các địa phương.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước