Uống rượu tự nấu - thói quen khó bỏ

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 13/03/2017 21:11 GMT+7

VTV.vn - Không hiếm những trường hợp biết rượu tự nấu là không an toàn, nhưng điều đáng nói là việc uống rượu tự nấu đã trở thành một thói quen khó bỏ.

Chưa bao giờ câu chuyện về ngộ độc rượu lại nóng như bây giờ, từ những vụ ngộ độc gây tử vong gần chục người tại Lai Châu và khiến hàng chục người nhập viện trong trường hợp thập tử nhất sinh, đến việc quản lý loại đồ uống có cồn này vẫn còn nhiều bất cập. Thậm chí, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành chỉ thị nhằm tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm rượu.

Về nguyên tắc, bất kỳ một sản phẩm nào lưu thông trên thị trường đều phải được quản lý, người sản xuất được cấp phép và sản phẩm phải có xuất xứ rõ ràng. Nếu chiếu theo nguyên tắc này, có thể nhận thấy, rượu tự nấu trong dân đang bị buông lỏng quản lý. Không hiếm những trường hợp biết rượu tự nấu là không an toàn, nhưng điều đáng nói là việc uống rượu tự nấu đã trở thành một thói quen khó bỏ.

Thực trạng ngộ độc rượu tự nấu, tự pha chế thủ công thời gian qua thì đã rõ. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do rượu không rõ xuất xứ, nguồn gốc bày bán tràn lan từ làng quê đến phố thị cùng với nguyên nhân sâu sa vẫn là sự thiếu hiểu biết của người dân.

Theo thống kê của Hiệp hội bia rượu và nước giải khát Việt Nam, rượu tự nấu thủ công chiếm tới 70% thị phần trong nước. Đã đến lúc các cơ quan quản lý Nhà nước từ Trung ương cho đến địa phương phải tìm ra cơ chế phối hợp, cũng như xác định rõ trách nhiệm trong việc quản lý việc người dân tự nấu rượu và rượu tự nấu đang lưu thông dễ dàng trên thị trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước