Vẫn còn hơn 1.000 người trốn thi hành án phạt tù đang ở ngoài xã hội

Ngọc Thành, Thanh Xuân (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 21/09/2016 14:12 GMT+7

VTV.vn - Về công tác thi hành án phạt tù, báo cáo thẩm tra cho biết, hiện vẫn còn hơn 1.000 người trốn thi hành án phạt tù đang ở ngoài xã hội.

Sáng 21/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe và cho ý kiến về báo cáo công tác năm 2016 của Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Báo cáo của Chính phủ về công tác thi hành án, công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác phòng, chống tham nhũng.

Sau khi nghe các báo cáo nêu trên, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đã đọc báo cáo thẩm tra và kiến nghị một số nội dung cần tiếp tục hoàn thiện. Đáng chú ý, số vụ tham nhũng, chức vụ được phát hiện, xử lý vẫn chưa tương xứng với diễn biến tham nhũng trong thực tế.

Báo cáo thẩm tra cũng yêu cầu phải làm rõ hơn những vụ việc một số cán bộ lạm quyền xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân như vụ cà phê Xin chào, vụ chòi vịt hay buôn bán điện thoại cũ gây bức xúc xã hội thời gian qua.

Báo cáo thẩm tra cũng cho biết, vẫn còn có hạn chế đáng lưu ý như làm oai sai người vô tội, một số Viện Kiểm sát nhân dân còn thiếu chủ động nên không phát hiện được vi phạm của tòa án sơ thẩm, dẫn đến số vụ do viện kiểm sát cấp trên trực tiếp kháng nghị còn chiếm tỷ lệ lớn.

Về công tác thi hành án phạt tù, báo cáo thẩm tra cho biết, một số cơ sở giam giữ vẫn còn sơ hở, để phạm nhân đánh chết nhau, có trường hợp phạm nhân đào hầm trốn trại và hiện vẫn còn hơn 1.000 người trốn thi hành án phạt tù đang ở ngoài xã hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước