Giám sát tham nhũng cần mở rộng sang khu vực ngoài Nhà nước

Quang Anh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 10/09/2016 22:37 GMT+7

Vụ đại án 9.000 tỷ của Phạm Công Danh và đồng phạm tại Ngân hàng Xây dựng cho thấy mức độ nghiêm trọng của tham nhũng ngày càng gia tăng. Ảnh: Dân trí

VTV.vn - Mở rộng diện giám sát thường xuyên về tham nhũng ra khu vực tư nhân là việc làm cần thiết trong quá trình hoàn thiện thể chế về phòng chống tham nhũng sắp tới.

30 năm tù là mức án Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên đối với Phạm Công Danh trong vụ án thất thoát nghiêm trọng tại Ngân hàng Xây dựng - một trong tám vụ án có số tiền thất thoát lớn nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam. Đây là một mức án nghiêm khắc đối với những đối tượng phạm tội và được dư luận đồng tình.

Tuy nhiên, cũng từ vụ án này và một số vụ đại án kinh tế khác gần đây đang cho thấy một thực tế là không chỉ quy mô lớn hơn mà còn là sự gia tăng các đối tượng là người ngoài Nhà nước trong vai trò chủ thể của các hành vi tiêu cực, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Nếu như trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, số tiền thất thoát ước tính vào khoảng 4.000 tỷ đồng thì trong vụ án vừa kết thúc, thiệt hại mà Phạm Công Danh và các đồng phạm gây ra lên tới 9.000 tỷ đồng. Những con số cho thấy diễn biến và mức độ nghiêm trọng của tham nhũng những năm gần đây.

Phạm Công Danh Từng bị tuyên án 6 năm tù giam vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị từ chối khi có ý định thành lập ngân hàng nhưng Luật pháp hiện tại chưa có cơ chế để ngăn chặn những người có vấn đề về nhân thân, có ý đồ không lành mạnh ngồi vào các vị trí có thể thao túng nền kinh tế.

Từ các vụ án Nguyễn Đức Kiên, Huỳnh Thị Huyền Như đến vụ án Phạm Công Danh cho thấy chủ thể gây lũng đoạn nền kinh tế vừa qua không chỉ giống nhau ở hành vi gây hậu quả nghiêm trọng mà còn giống nhau ở chỗ đều là người ở ngoài khu vực Nhà nước. Điều này đã đặt ra những yêu cầu mới đối với công cuộc phòng chống tham nhũng.

Tham nhũng là kết quả của việc kết hợp lạm dụng quyền lực của những người có chức vụ, quyền hạn và yếu tố lợi ích, là sự đan xen của khu vực trong và ngoài Nhà nước. Do đó, cùng với việc đẩy mạnh những biện pháp phòng chống tham nhũng trong nội bộ Đảng, các cơ quan Nhà nước, Chính phủ, việc bao quát khu vực ngoài Nhà nước cũng được coi là phù hợp với thực tế vì các cá nhân ở khu vực này sẽ tham gia ngày một sâu hơn vào hoạt động kinh tế trong quá trình cổ phần hóa.

Phạm Công Danh lãnh án 30 năm tù, bồi hoàn hơn 4.000 tỷ đồng Phạm Công Danh lãnh án 30 năm tù, bồi hoàn hơn 4.000 tỷ đồng

VTV.vn - Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh 30 năm tù, đồng thời buộc Danh phải bồi thường toàn bộ số tiền thiệt hại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước