Vận hành nhà máy xử lý nước mặn thành nước ngọt

Thanh Chương - Lý Của (VTV9)-Thứ sáu, ngày 12/04/2019 09:35 GMT+7

VTV.vn - Tỉnh Sóc Trăng đã đưa vào vận hành nhà máy xử lý nước mặn thành nước ngọt, góp phần giải "cơn khát" cho hàng nghìn người dân trong mùa khô hạn.

Vào mùa khô hạn, người dân ở khu vực ven biển ĐBSCL bị thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Tuy nhà ở sát kênh nhưng lâu nay gia đình ông Huỳnh Văn Diệp (xã Liêu Tú, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) không thể sử dụng nguồn nước này. Nguyên nhân là do vị trí con kênh ở gần cửa biển Mỹ Thanh nên bị ảnh hưởng nước mặn quanh năm. Trước đó, ông phải mua nước dùng cho sinh hoạt với chi phí gần 1 triệu đồng/tháng. Từ giữa năm 2017 đến nay, tình hình đã được cải thiện.

Trạm cấp nước ấp Tổng Cáng, xã Liêu Tú là công trình đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng sử dụng công nghệ RO lọc nước mặn thành nước ngọt với công suất 120m3/ngày đêm. Hiện trạm cấp nước sinh hoạt cho hơn 400 hộ dân. Giá bán nước cũng được hỗ trợ với mức 5.700 đồng/m3.

Hiện ngành cấp nước đã có thể làm chủ công nghệ xử lý nước mặn thành nước ngọt và cung cấp cho người dân ven biển sử dụng. Đây là giải pháp hoàn toàn khả thi, nhất là đối với những khu vực khó khăn, bức xúc về nguồn nước.


Biến nước mặn thành nước ngọt tại các đảo chìm ở Trường Sa Biến nước mặn thành nước ngọt tại các đảo chìm ở Trường Sa

VTV.vn- Không chỉ có những đảo nổi, tại các đảo chìm cũng đã được trang bị hệ thống biến nước biển thành nước ngọt, giúp giải quyết khan hiếm nước ngọt tại nơi hải đảo xa xôi.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước