Vesak 2019: Vì một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển

Ngọc Hà (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 12/05/2019 12:47 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng nhấn mạnh: Đại lễ Vesak là dịp để nhân lên lòng ân ái và yêu thương, góp phần đẩy lùi những xung đột, khổ đau, đói nghèo, đưa con người tới cuộc sống an vui.

Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 chính thức khai mạc sáng 12/5 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, tỉnh Hà Nam với sự tham gia của hơn 1.600 chức sắc Phật giáo đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Bhutan, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cùng tham dự sự kiện này.

Trong diễn văn chúc mừng đại lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Vesak là dịp để mọi người cùng suy ngẫm về chân lý hoà bình, tinh thần khoan dung, lòng từ bi của đức Phật và phát huy những chân lý đó vào thực tiễn cuộc sống, giảm thiểu xung đột và khổ đau, cùng xây dựng một thế giới hòa bình, an lạc cho toàn nhân loại. Đại lễ Vesak năm nay là dịp để mỗi người, nhất là các tín đồ Phật giáo cùng tĩnh tâm, chiêm nghiệm lời Phật dạy để tìm ra giải pháp và cùng hành động để bảo vệ, kiến tạo thế giới ngày càng an lạc, tốt đẹp hơn.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hiện nay người dân tại không ít nơi còn chịu khổ đau do chiến tranh, xung đột, thiên tai, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu. Cùng với đó, lối sống thực dụng đang xa dần hoặc quên đi những giá trị nhân bản. Sự quan tâm về vật chất quá lớn đã làm rộng ra một cách sâu sắc khoảng cách giữa giàu và nghèo, làm cho nền tảng đạo đức truyền thống của nhiều quốc gia bị ảnh hưởng. Vì thế, Đại lễ Vesak là dịp để nhân lên lòng ân ái và yêu thương.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam là quốc gia có nhiều tôn giáo. Đại lễ Vesak LHQ 2019 thêm một lần nữa khẳng định Nhà nước Việt Nam quan tâm và tôn trọng những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo, trong đó có Phật giáo, hướng con người tới chân, thiện, mỹ, phù hợp với văn hóa, đạo đức và lối sống hướng thiện của người Việt Nam. Thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam chủ trương bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc; đồng thời, tiếp thu, đón nhận tinh hoa văn hóa thế giới và hội nhập với các nền văn hóa tiên tiến trên thế giới.

Tại đại lễ, Tổng thống Myamar nhấn mạnh tới tinh thần phổ quát của lòng bao dung độ lượng, đức từ bi, hỷ xả của Đức Phật là nền tảng chung để chúng ta đạt được mục tiêu chung là hòa bình và thịnh vượng cho thế giới. Tổng thống Myamar cũng kêu gọi mọi người hết sức nỗ lực để thúc đẩy lòng từ bi của Đức Phật, nâng cao những giá trị tốt đẹp trong gia đình, xã hội, trong xã hội đa dạng.

Thủ tướng Nepal phân tích Phật giáo không ủng hộ tật xấu tham sân si, nguyên nhân chính gây ra khủng hoảng thế giới. Vì thế, nhân lên văn hóa sẻ chia, trao cho mọi người, giúp xã hội trở nên hạnh phúc. Mỗi cá nhân hạnh phúc sẽ có một xã hội hạnh phúc.

Phát hành bộ tem mừng Đại lễ Vesak 2019 Phát hành bộ tem mừng Đại lễ Vesak 2019 Khai mạc Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019 Khai mạc Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019 Đại lễ Vesak tôn vinh những giá trị của Phật giáo Đại lễ Vesak tôn vinh những giá trị của Phật giáo

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước