"Vệt nước đỏ dọc bờ biển Quảng Bình có thể là thủy triều đỏ"

Phùng Hiệp (VTV8)-Thứ tư, ngày 04/05/2016 17:13 GMT+7

VTV.vn - Theo GS.TS Khoa học Dương Đức Tiến, việc xuất hiện những dải nước có màu đục ngầu như hiện tượng nở hoa của nước (thủy triều đỏ).

Sáng 4/5, cá chết lại xuất hiện rải rác một số bãi biển ở tỉnh Quảng Bình. Điều đáng nói là cùng thời điểm này, một dải nước có màu khác lạ tại bãi biển thuộc xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch. Theo người dân, đây là hiện tượng chưa từng xảy ra tại địa phương này.

Trao đổi với phóng viên về hiện tượng này, GS.TS Khoa học Dương Đức Tiến, nguyên giảng viên cao cấp Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Tôi thấy cả một vùng nước có màu hồng, khác với màu nước biển và trải dài trên diện tích khá rộng. Hiện tượng này như hiện tượng nở hoa của nước (thủy triều đỏ). Thực ra không phải lúc nào cũng màu đỏ, có thể có nhiều màu khác nhau. Khi có hiện tượng thủy triều đỏ có thể xuất hiện tảo độc gây tác hại cho môi trường nuôi trồng thủy sản".

Đánh giá về việc cá chết xuất hiện cùng thời điểm xuất hiện vệt nước đỏ, GS.TS Dương Đức Tiến cho rằng: "Không nghi ngờ gì, đây là hiện tượng bất bình thường của vùng biển có thể gọi đó là một dạng thủy triều đỏ. Hiện tượng thủy triều đỏ thường do một số tảo độc gây nên nhưng là loài gì cần có sự xác định nghiêm túc của các nhà khoa học".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước