Vì sao Petrotimes bị đình bản?

VTV News-Thứ ba, ngày 04/10/2016 19:29 GMT+7

Họp báo thường kì Chính phủ tháng 9

VTV.vn - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định Petrotimes bị đình bản vì rất nhiều lý do, không chỉ vì đăng tải bài viết liên quan tới Bùi Thanh Hiếu.

Trước câu hỏi của phóng viên Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam:  Việc thu thẻ nhà báo và cách chức Tổng biên tập báo Petrotimes đối với ông Nguyễn Như Phong và đình chỉ hoạt động 3 tháng đối với báo Petrotimes đang thu hút sự chú ý của dư luận. Phải chăng việc ông Nguyễn Như Phong đã cho đăng lại bài của một tờ báo tiếng Việt ở nước ngoài phỏng vấn ông Bùi Thanh Hiếu về ông Trịnh Xuân Thanh là lý do chính của các quyết định xử phạt này?, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn khẳng định, đó là một trong nhiều lý do cho quyết định xử phạt.

Về lý do đầu tiên, Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết ông Bùi Thanh Hiếu là đối tượng chuyên gây rối an ninh trật tự và đã bị chính quyền xử lý vào năm 2009 và hiện đang sinh sống tại nước ngoài. Ông Hiếu cũng có nhiều hoạt động tuyên truyền sai sự thật nhằm chống phá nhà nước Việt Nam, bôi nhọ nhiều tổ chức và cá nhân. Việc đăng lại phỏng vấn của người này trên một tờ báo của Hội Dầu khí không chỉ làm trái tôn chỉ, mục đích của tờ báo mà vô hình chung còn tiếp tay cho hoạt động chống phá nhà nước của Bùi Thanh Hiếu.

Hơn nữa, đối với ông Trịnh Xuân Thanh hiện đang làm bị can truy nã, bài phỏng vấn của tờ báo này đã đưa ra những thông tin bị cắt xén, không có căn cứ và kèm theo những bằng chứng sai lệch, dễ bị suy diễn là Trịnh Xuân Thanh không phạm tội.

"Việc Petrotimes đăng tải lại bài báo đó đã lôi kéo bạn đọc vào địa chỉ trang web đăng toàn bộ bài phỏng vấn này cùng nhiều bài viết khác. Với tư cách là cơ quan ngôn luận của Hội dầu khí, việc cho đăng tải bài báo nói trên là gián tiếp khiến dư luận hiểu sai lệch về vụ án này. Việc làm đó không những gây nhiễu loạn thông tin mà còn gây cản trở cuộc đấu tranh chống tham nhũng và tội phạm kinh tế, gây hoang mang dư luận và gây bất động cho các cơ quan bảo vệ pháp luật khi đang thực thi pháp luật", ông nhấn mạnh.  

Theo Bộ trường Trương Minh Tuấn, hiện nay, theo quy định, giấy phép hoạt động của báo điện tử Petrotimes là tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước trong lĩnh vực năng lượng dầu khí, thông tin về những vấn đề liên quan đến năng lượng dầu khí trong các hoạt động của đời sống, xã hội, phản ánh các hoạt động của ngành dầu khí Việt Nam và thế giới. Tuy nhiên trên thực tế, hoạt động, những tin bài thuộc lĩnh vực khác chiếm tỉ lệ lấn át so với tin bài nằm trong tôn chỉ, mục đích của tờ báo. Như vậy, Petrotimes vừa đi chệch hướng về tôn chỉ, mục đích, vừa đem nhiều thông tin không có nguồn kiểm chứng hoặc sai sự thật, gây hậu quả xấu trong xã hội. Tờ báo cũng có nhiều bào viết xúc phạm nhân phẩm, danh dự của các cá nhân, tổ chức.

"Ngoài những lý do trên, còn có rất nhiều lý do khác khiến Petrotimes bị đình bản. Điển hình là đối với vụ án Năm Cam – một vụ án ghi nhận thành tích của các cơ quan bảo vệ pháp luật, Petrotimes đã liên tục cho đăng những bài viết lật lại vụ án. Không dừng ở đó, Petrotimes cũng đăng tải nhiều bài viết có nội dung sai sự thật, giật gân, câu khách dù đã nhiều lần bị xử phạt hành chính vì các sai phạm" – Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định – "Với tư cách là người đứng đầu Petrotimes, ông Nguyễn Như Phong phải chịu trách nhiệm".

Trả lời câu hỏi về quan điểm của Bộ trước những phản ứng trái chiều của người dân xung quanh việc Petrotimes bị đình bản, ông Trương Minh Tuấn đã nói: "Tất cả người dân đều ủng hộ quyết định này. Phản ứng của một số người trên các trang mạng xã hội là điều hoàn toàn dễ hiểu. Nhiều người cho rằng hiện nay, Việt Nam siết chặt báo chí, vi phạm quyền tự do ngôn luận nhưng xin thưa, Việt Nam có luật pháp của Việt Nam. Luật pháp của Việt Nam là bảo vệ quyền tự do báo chí. Quyền tự do báo chí này không chỉ là quyền tự do của các nhà báo mà còn bảo vệ quyền tự do ngôn luận trên báo chí của mọi công dân. Việc xử lý nghiêm minh trường hợp của Petrotimes sẽ góp phần làm trong sạch hơn báo chí, là một bước tiến tới sự công bằng trong việc thực hiện quyền tự do ngôn luận, quyền tự do báo chí của công dân".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI