Vì sao tội phạm hình sự ngày càng trẻ hóa và man rợ?

Nguyễn Sơn (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 25/07/2015 13:58 GMT+7

VTV.vn - Gần 70% vụ án hình sự có đối tượng tội phạm là thanh, thiếu niên là công bố của Viện nghiên cứu Tội phạm học và Điều tra tội phạm - Học viện CSND, Bộ Công an.

Điều đáng chú ý là hành vi phạm tội ở lứa tuổi này cũng có xu hướng ngày càng lạnh lùng và man rợ hơn. Nổi bật nhất có thể kể đến vụ Lê Văn Luyện phạm tội giết người, cướp của xảy ra tại tỉnh Bắc Giang. Hay gần đây nhất là hai vụ án giết người kinh hoàng liên tiếp xảy ra tại các tỉnh Bình Phước và Nghệ An. Ngoài hành vi phạm tội man rợ, những đối tượng trong các vụ án này có điểm chung là được cả gia đình và những người xung quanh lầm tưởng là hiền lành, thậm chí là ngoan ngoãn.

Theo các chuyên gia tâm lý học tội phạm, thanh niên là đối tượng dễ thực hiện hành vi bạo lực nhất và đây cũng là giai đoạn phạm tội nhiều nhất. Những vụ giết người man rợ, lạnh lùng chủ yếu là hệ quả của sự tác động từ nhiều yếu tố tiêu cực mà không phải là hiện tượng mang tính đột xuất, bất ngờ.

Những nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Tội phạm học và Điều tra tội phạm - Học viện Cảnh sát nhân dân cho thấy, tội phạm thanh thiếu niên gia tăng có nguyên nhân gốc rễ từ hệ thống giáo dục: Gia đình, nhà trường và xã hội. Những hình ảnh bạo lực, thủ đoạn dã man của tội phạm lan tràn trên Internet, đang hàng giờ tác động vào nhận thức, hành vi của thanh, thiếu niên vốn chưa có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng sống, khiến một bộ phận thanh thiếu niên bị lệch lạc về nhân cách, hành động theo bản năng, mà thường là rất man rợ và tàn bạo. Động cơ phạm tội thường bắt đầu từ lối sống lười biếng nhưng thích hưởng thụ nên luôn có xu hướng tranh đoạt vật chất.

Mời quý vị theo dõi video

 

 

 

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước