VIDEO Ngày xét xử giám đốc thẩm đầu tiên vụ án Hồ Duy Hải

Nguyễn Sơn (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 06/05/2020 20:06 GMT+7

VTV.vn - Theo Đại diện VKSND tối cao, bản án đối với bị cáo Hồ Duy Hải có nhiều nội dung chưa phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án.

Hôm nay (6/5), tại Trụ sở Tòa án nhân dân tối cao, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao tiến hành xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm đối với vụ án Hồ Duy Hải bị kết án về tội "Giết người" và tội "Cướp tài sản" do có kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm chủ tọa.

VIDEO Ngày xét xử giám đốc thẩm đầu tiên vụ án Hồ Duy Hải - Ảnh 1.

Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình - Chủ tọa phiên tòa phát biểu

Vụ án Hồ Duy Hải phạm tội "giết người" và "cướp tài sản" xẩy ra tại tỉnh Long An từ đầu năm 2008. Hai nạn nhân bị sát hại là nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Long An và Bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân tối cao tại TP. Hồ Chí Minh (khi đó) đều tuyên phạt tử hình đối với Hồ Duy Hải.

Năm 2011, Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng Viện KSND Tối cao đều có quyết định không kháng nghị bản án. Năm 2012, Chủ tịch nước cũng đã có Quyết định bác đơn xin ân giảm hình phạt tử hình của Hồ Duy Hải.

Tuy nhiên, bản án chưa được thi hành do Ngày 4/12/2014, Văn phòng Chủ tịch nước có Công văn thông báo ý kiến của Chủ tịch nước về việc tạm dừng thi hành án tử hình đối với Hồ Duy Hải và yêu cầu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao chỉ đạo xem xét, làm rõ Hồ Duy Hải có bị kết án oan, sai hay không và báo cáo Chủ tịch nước.

Ngày 22/11/2019, Viện KSND Tối cao đã có Quyết định kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm, đề nghị hủy các bản án sơ thẩm và bản án phúc thẩm đã tuyên đối với Hồ Duy Hải để điều tra lại.

Đại diện VKSND tối cao cho biết, căn cứ để kháng nghị là do Bản án đối với bị cáo Hồ Duy Hải có nhiều nội dung chưa phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án, việc thu thập, đánh giá các chứng cứ, tài liệu chưa đầy đủ, nhiều nội dung cần chứng minh của vụ án còn mâu thuẫn. Đó là mâu thuẫn về hành vi tấn công nạn nhân; hành vi hiếp dâm nạn nhân của bị cáo. Không có nhân chứng nào khẳng định được Hồ Duy Hải có mặt tại hiện trường vụ án. Chưa điều tra làm rõ được địa điểm, người tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có theo lời khai của bị cáo. Bên cạnh đó, các cơ quan tiến hành tố tụng đã bỏ sót những chứng cứ vụ án, không trưng cầu giám định vết máu, không đưa ra một số lời khai của Hồ Duy Hải và người làm chứng vào hồ sơ vụ án.

Để đảm bảo khách quan, đúng pháp luật, tránh oan, sai, không bỏ lọt tội phạm, ngoài đại diện các cơ quan Trung ương như: Ban Nội chính Trung ương, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, thì Tòa án nhân dân tối cao còn mời đại diện các cơ quan tố tụng tỉnh Long An và luật sư Trần Hồng Phong, người tham gia bảo vệ quyền lợi cho phạm nhân, tới tham dự phiên tòa.

Xét xử giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải: Có sơ suất của điều tra viên? Xét xử giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải: Có sơ suất của điều tra viên?

VTV.vn - Đại diện Viện Kiểm sát cho biết trong quá trình khám nghiệm điều tra viên đã không chú tâm vào hung khí là thớt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước