VIDEO Tóm lược hồ sơ vụ án Hồ Duy Hải trong 12 năm qua

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 06/05/2020 20:14 GMT+7

VTV.vn - Cùng tóm lược lại vụ án Hồ Duy Hải phạm tội "Giết người" và Cướp tài sản" để có hình dung rõ hơn về vụ án phức tạp này.

Ngày 13/1/2008: Hai nữ nhân viên Bưu điệu Cầu Voi, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An bị sát hại.

Ngày 21/3/2008: Nghi can Hồ Duy Hải bị bắt tạm giam để phục vụ điều tra

Ngày 01/12/2008: TAND tỉnh Long An tuyên phạt tử hình đối với Hồ Duy Hải Ngày 28/4/2009, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.Hồ Chí Minh tuyên y án sơ thẩm, bác kháng cáo của Hồ Duy Hải.

VIDEO Tóm lược hồ sơ vụ án Hồ Duy Hải trong 12 năm qua - Ảnh 1.

Từ tháng 5 đến tháng 10 năm 2011: Chánh án TAND và Viện trưởng Viện KSNDTC quyết định không kháng nghị bản án và có Tờ trình gửi Chủ tịch nước đề nghị bác đơn xin ân giảm hình phạt tử hình của Hồ Duy Hải

Ngày 17/5/2012: Chủ tịch nước có Quyết định bác đơn xin ân giảm hình phạt tử hình của Hồ Duy Hải.

Ngày 4/12/2014: Văn phòng Chủ tịch nước có Công văn thông báo ý kiến của Chủ tịch nước về việc tạm dừng thi hành án tử hình đối với Hồ Duy Hải và yêu cầu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao chỉ đạo xem xét, làm rõ Hồ Duy Hải có bị kết án oan, sai hay không và báo cáo Chủ tịch nước.

VIDEO Tóm lược hồ sơ vụ án Hồ Duy Hải trong 12 năm qua - Ảnh 2.

Ngày 12/2/2018: Ủy ban Tư pháp của Quốc hội kiến nghị Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao xem xét, kháng nghị giám đốc thẩm vụ án.

Ngày 24/7/2019: Văn phòng Chủ tịch nước có Công văn thông báo ý kiến của Chủ tịch nước, đề nghị Viện trưởng VKSND Tối cao xem xét, quyết định theo thẩm quyền, bảo đảm đúng quy định của pháp luật đối với vụ án Hồ Duy Hải.

Ngày 22/11/2019: Viện KSND Tối cao đã kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm, đề nghị hủy các bản án sơ thẩm, bản án phúc thẩm đã tuyên đối với Hồ Duy Hải để điều tra lại. 

Nhiều chuyên gia pháp lý hàng đầu trong nước nhận định, đây là vụ án nghiêm trọng, phức tạp kéo dài. Đây là 1 vụ án hy hữu, chưa từng có tiền lệ trong lịch sử tố tụng của Việt Nam vì tuy đã được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao quyết định không kháng nghị, Chủ tịch nước quyết định bác đơn xin ân giảm hình phạt tử hình, nhưng nay lại được kháng nghị. Thực tế này đang đặt ra vấn đề cần thiết phải bổ sung và hoàn thiện hệ thống pháp luật hình sự của Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước