Việt Nam bắt đầu tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình

Trung Kiên (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 12/11/2014 19:53 GMT+7

Chiều 12/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà Lãnh đạo ASEAN đã tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN – Liên Hợp Quốc với sự tham dự của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon.

Tại Hội nghị các nhà Lãnh đạo ASEAN và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon nhất trí thúc đẩy hợp tác sâu rộng trên tất các lĩnh vực và tiếp tục tăng cường phối hợp giữa các cơ quan của hai tổ chức trong xây dựng Chương trình nghị sự phát triển của Liên Hợp quốc sau 2015 và Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2015.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN cũng chia sẻ các đánh giá tích cực về hợp tác ASEAN-Liên Hợp Quốc trong thời gian qua, đồng thời đánh giá cao sự ủng hộ và hỗ trợ của Liên Hợp Quốc đối với ASEAN trong việc thực hiện các mục tiêu trọng tâm như xây dựng Cộng đồng, triển khai liên kết, kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển.

Từ nền tảng của sự hợp tác tốt đẹp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác sâu rộng và hỗ trợ từ Liên Hợp Quốc đối với ASEAN trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN; nhất là trong trợ giúp ASEAN thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, xóa đói giảm nghèo, phổ cập giáo dục, bình đẳng giới, chống HIV/AIDS và bệnh dịch. Bên cạnh đó, ASEAN cũng mong muốn Liên Hợp Quốc trợ giúp ASEAN thực hiện Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN và Sáng kiến liên kết ASEAN, cũng như tăng cường hỗ trợ hợp tác tiểu vùng, trong đó có Tiểu vùng sông Mê Kông.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị ASEAN và Liên Hợp Quốc cần tăng cường hợp tác để ứng phó hiệu quả với các vấn đề toàn cầu đang nổi lên, nhất là chống khủng bố, ứng phó với biến đổi khí hậu, môi trường, các bệnh truyền nhiễm, đói nghèo, an ninh nguồn nước.

Về vấn đề tăng cường hợp tác vì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh, an toàn và tự do hàng hải, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, ASEAN và các nước thành viên sẽ tiếp tục phát huy vai trò và đóng góp của mình trong các nỗ lực chung của Liên Hợp Quốc, trong đó có việc tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình phù hợp với khả năng của từng nước và Việt Nam đã bắt đầu tham gia vào các hoạt động này.

Đề cập đến vấn đề hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, đây là lợi ích và quan tâm chung không chỉ của các nước trong và ngoài khu vực, mà còn của ASEAN và Liên Hợp Quốc, do vậy, Thủ tướng đã đề nghị Liên Hợp quốc ủng hộ ASEAN trong vấn đề này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online .

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước