Việt Nam có tiềm năng rất lớn cho năng lượng tái tạo

Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ hai, ngày 20/05/2019 15:21 GMT+7

VTV.vn - Đó là chia sẻ của ông Nick Bridge, Đặc phái viên về biến đổi khí hậu của Chính phủ Anh với phóng viên THVN nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thời gian qua Việt Nam và Vương quốc Anh đã đạt được những kết quả gì trong hợp tác về chống biến đổi khí hậu và mục đích chuyến thăm và làm việc của ông tại Việt Nam trong lần này là gì?

- Thời gian qua, Anh và Việt Nam đã cùng xây dựng hệ thống kiểm kê khí nhà kính đáp ứng nhu cầu quốc gia, thiết lập một khuôn khổ thể chế và nâng cao sự hiểu biết về các nguồn phát thải chính, xác định và ban hành chính sách về Các hành động giảm nhẹ biến đổi khí hậu phù hợp với điều kiện mỗi quốc gia.

Trong quá trình hợp tác, chúng tôi học được kinh nghiệm thay đổi mùa vụ và hình thức sản xuất lương thực để thích nghi với biến đổi khí hậu của các bạn. Đến Hà Nội lần này, tôi đã gặp và thảo luận với Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện Bộ Công Thương, các doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam về chủ đề biến đổi khí hậu và cách mà Vương quốc Anh cùng Việt Nam cũng như các quốc gia giải quyết vấn đề toàn cầu này.

Ông đánh giá thế nào về tiềm năng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo trên thế giới trong đó có Việt Nam nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu?

- Tôi nghĩ rằng Việt Nam có tiềm năng rất lớn cho năng lượng tái tạo. Hiện tại, Việt Nam chủ yếu sử dụng điện than, điều này cũng giống như Vương quốc Anh khi chúng tôi đã sử dụng rất nhiều than đá nhưng đã loại bỏ than đá khỏi ngành công nghiệp sản xuất.

Chúng tôi nghĩ rằng tất cả các quốc gia cần ngưng sử dụng loại nhiên liệu này. Việt Nam cũng có tiềm năng về điện gió đất liền, điện gió ngoài khơi hoặc điện mặt trời giống như Vương quốc Anh. Chúng ta cần hành động vì tất cả mọi người, vì năng lượng rẻ, an toàn và bền vững với môi trường. Ở cấp độ cộng đồng, điện mặt trời sẽ rất hiệu quả.

Triển vọng hợp tác Việt Nam và Vương quốc Anh trong việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo và chống biển đổi khí hậu thời gian tới là gì thưa ông?

- Vương quốc Anh cam kết hỗ trợ Việt Nam ngăn phát thải khí nhà kính khiến nhiệt độ tăng; xây dựng hệ thống năng lượng và nền kinh tế sạch và học cách thích nghi với những thay đổi sắp tới. Bây giờ là giữa năm 2019 rồi, cuối năm nay Anh sẽ chủ trì tổ chức Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu năm 2020 - COP 26, chúng tôi mong muốn Việt Nam tích cực tham gia các sáng kiến, chia sẻ thách thức trong phát triển các nguồn năng lượng bền vững hay ứng phó với tình trạng nước biển dâng, xâm ngập mặn do biến đổi khí hậu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước