Việt Nam đề nghị Philippines giảm nhẹ hình phạt tiền, thả 18 ngư dân

Hữu Hưng (Thường trú Đài THVN tại ASEAN)-Thứ năm, ngày 19/05/2016 06:40 GMT+7

VTV.vn - Theo Đại sứ Trương Triều Dương, Việt Nam sẽ đề nghị Philippines giảm nhẹ hình phạt tiền, thả 18 ngư dân và nhanh chóng kết thúc vụ việc.

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines cho biết, hôm nay (19/5), sẽ tiến hành làm việc với phía cơ quan chức năng của Philippines, để tìm hiểu và hỗ trợ các ngư dân Việt Nam, sau vụ Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines bắt giữ 3 tàu cá cùng với 18 ngư dân Việt Nam ở ngoài khơi đảo Calayan, cách Sabtang, tỉnh Batanes khoảng 122km về phía Nam hôm 12/5.

Theo Đại sứ Trương Triều Dương, Việt Nam sẽ đề nghị Philippines giảm nhẹ hình phạt tiền, thả ngư dân và nhanh chóng kết thúc vụ việc.

Đến nay đã xác định 3 tàu cá (ký hiệu: BD95513TS, BD95296TS, BD95702TS) đều của tỉnh Bình Định. Vào thời điểm bị bắt, trên 3 tàu phát hiện phần lớn là cá ngừ và một số hải sản khác, không có động vật quý hiếm. Hiện nay, các ngư dân và tàu cá đang bị giữ tại cảng Irene, tỉnh Cagayan để phục vụ công tác điều tra, lấy lời khai.

Theo luật hiện hành của Philippines, tàu, ngư cụ, hải sản đánh bắt được sẽ bị tịch thu; ngư dân phải nộp phạt từ 600.000-1.000.000 USD, không có ngoại lệ và sẽ không được trục xuất nếu không nộp phạt. Nếu bị bắt trong vùng nội thủy, ngoài việc phải nộp phạt, ngư dân bị phạt tù từ 6 tháng tới 2 năm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online .

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước