Việt Nam hướng tới Năm Chủ tịch ASEAN với nhiều kỳ vọng

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 01/01/2020 19:34 GMT+7

VTV.vn - Việt Nam chính thức đảm nhận Chủ tịch ASEAN 2020 là vinh dự và trọng trách rất lớn khi Việt Nam sẽ vạch ra định hướng hợp tác, góp phần định hình sách lược cho ASEAN.

Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020

Chiếc búa quyền lực của nước Chủ tịch ASEAN đã được Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha trân trọng trao cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 35. Việt Nam chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN bắt đầu từ ngày 1/1/2020.

Trong bối cảnh tình hình khu vực hiện nay, Việt Nam đã lựa chọn chủ đề năm ASEAN 2020 là "Gắn kết và chủ động thích ứng" đồng thời cụ thể hóa chủ đề này thành 5 ưu tiên đó là:

- Phát huy vai trò và đóng góp tích cực của ASEAN vào công cuộc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực; 

- Thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng và tận dụng các cơ hội của cách mạng công nghiệp 4.0;

- Thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN; 

- Đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững; 

- Nâng cao năng lực thích ứng, hiệu quả hoạt động của ASEAN.

Mặc dù vậy, khi đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020, Việt Nam cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức nhất định khi tình hình quốc tế và khu vực có nhiều biến động. Trong đó có việc cạnh tranh về địa chính trị giữa các nước lớn ngày càng gia tăng, tính cấp thiết trong việc đưa ra các giải pháp phát triền bền vững cho toàn hiệp hội.

Với kinh nghiệm từng đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2010, cùng những nỗ lực ngoại giao tổng lực, Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm của mình đối với Cộng đồng ASEAN, phấn đấu thực hiện thành công mục tiêu "Gắn kết và Chủ động thích ứng" như Chủ đề của Năm ASEAN 2020 đã đề ra.

Chương trình hoạt động Năm ASEAN 2020

Theo dự kiến, trong năm nay, Việt Nam sẽ chủ trì, điều phối và tổ chức khoảng 300 hội nghị, hoạt động khác nhau của ASEAN. Trong đó, đáng chú ý nhất là 2 đợt Hội nghị Cấp cao vào tháng 4 tại Đà Nẵng và tháng 11 tại Hà Nội. Ngoài ra, Việt Nam cũng sẽ chủ trì tổ chức Đại hội đồng lần thứ 41 Hội đồng Liên Nghị viện các Quốc gia Đông Nam Á vào tháng 8.

Cùng với đó, xuyên suốt năm là các đợt Hội nghị Bộ trưởng của 3 trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội như Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng, Ngoại giao, Kinh tế, Tài chính… và nhiều Hội nghị cấp Thứ trưởng và cấp làm việc để chuẩn bị nội dung cho các hội nghị trên.

Cũng trong Năm ASEAN 2020, Việt Nam sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, du lịch với mục đích giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc của Việt Nam với các nước ASEAN và các nước đối thoại.

Năm 2020 có nhiều ý nghĩa với ASEAN nói chung và với Việt Nam nói riêng. Với ASEAN, 2020 là năm bản lề quan trọng để kiểm điểm giữa kỳ công tác triển khai các Kế hoạch Tổng thể xây dựng Cộng đồng ASEAN. Còn với Việt Nam, năm 2020 cũng trùng với kỷ niệm 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN. Chính vì vậy, giới quan sát trong khu vực tin tưởng và đặt rất nhiều kỳ vọng Việt Nam sẽ tạo được dấu ấn thành công trong năm Chủ tịch này.

Việt Nam chọn Chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng” cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 Việt Nam chọn Chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng” cho năm Chủ tịch ASEAN 2020

VTV.vn - Ngày 18/11, tại Hà Nội, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chủ trì họp báo quốc tế về Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước