Việt Nam khẳng định cam kết bảo đảm và thúc đẩy quyền con người

Quang Hiệu (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 31/10/2014 23:38 GMT+7

Ảnh minh họa

Hoà bình, ổn định và phát triển tiếp tục là nguyện vọng và phấn đấu của cộng đồng quốc tế để xây dựng nền tảng cho việc thúc đẩy và bảo đảm quyền con người.

Phát biểu tại buổi thảo luận về đề mục Thúc đẩy và đảm bảo quyền con người hôm qua của Ủy ban các vấn đề văn hóa, xã hội và nhân đạo Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc hôm qua (30/10), Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc nhấn mạnh:

Hoà bình, ổn định và phát triển tiếp tục là nguyện vọng và phấn đấu của cộng đồng quốc tế để xây dựng nền tảng cho việc thúc đẩy và bảo đảm quyền con người. Nhất là trong bối cảnh tình hình hiện nay, các nhóm khủng bố cực đoan đã gây ra khủng hoảng nhân đạo trên diện rộng tại Palestine, Israel, Syria… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thụ hưởng các quyền cơ bản của người dân. Mặt khác, con người là trung tâm của sự phát triển, do đó cần tập trung thúc đẩy phát triển các quyền cơ bản như y tế, giáo dục, lương thực, bảo đảm quyền lợi của các nhóm dễ bị tổn thương, nhất là phụ nữ, trẻ em, người già, người khuyết tật.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định Việt Nam, với tư cách thành viên có trách nhiệm của Hội đồng Nhân quyền, sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước, các đối tác trong việc thúc đẩy và bảo đảm quyền con người trên phạm vi toàn cầu.

Cũng trong ngày hôm qua, phát biểu tại phiên họp thảo luận về đề mục Kiểm điểm toàn diện các vấn đề của các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định, việc Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc hồi tháng 6 vừa qua là cam kết nghiêm túc và lâu dài của Việt Nam nhằm tăng cường đóng góp vào công cuộc gìn giữ và kiến tạo hòa bình trên thế giới. Đại sứ cũng cho rằng, các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc cần phải tuân thủ các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc và các hướng dẫn phổ quát, tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và không can thiệp vào công việc nội bộ quốc gia của nhau. Đồng thời đề nghị, thời gian tới, cần tập trung giải quyết các nguyên nhân gây ra xung đột, mọi tranh chấp phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, qua đó góp phần giải quyết xung đột một cách toàn diện bền vững.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước