Việt Nam là ưu tiên của LHQ để khắc phục biến đổi khí hậu

Trường Chinh - Minh Sơn (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 06/05/2016 22:41 GMT+7

VTV.vn - Đây là khẳng định của Phó tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, ông Jan Eliasson tại cuộc họp báo của Liên Hợp Quốc vừa diễn ra tại TP.HCM.

Theo ông Jan Eliasson, tình trạng hạn mặn và thiếu nước sinh hoạt trầm trọng tại Bến Tre là minh chứng rõ ràng nhất của biến đổi khí hậu tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và Việt Nam nói chung. Năm nay, hạn hán tại Việt Nam đã gây tổng thiệt hại 5.500 tỷ đồng, đẩy 1,5 triệu người Việt Nam vào cảnh thiếu nước sinh hoạt.

“Ngày 5/5 tôi đã đến những vùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vì hạn mặn tại Bến Tre, nói chuyện với những người nông dân và cảm nhận được họ đang phải sống chung với lũ như thế nào, tôi đã chứng kiến biến đổi khí hậu bằng chính mắt mình” - ông Jan Eliasson - Phó tổng Thư ký LHQ nói.

Tại buổi họp báo, ông Jan Eliasson cho biết, Liên Hợp Quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả của hạn hán, xâm nhập mặn bằng những kế hoạch cụ thể: “Chúng tôi dự kiến vận động cộng đồng quốc tế số tiền khoảng 50 triệu USD, tức gần 1.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho các quốc gia đang chịu ảnh hưởng bởi hạn mặn trong đó có Việt Nam. Thời gian qua, chúng tôi cũng đã ủng hộ số tiền khoảng 3,5 tỷ USD cho các quốc gia tại châu Á, Nam Mỹ, Trung Mỹ chịu ảnh hưởng bởi hiện tượng El Nino”.

Liên quan đến việc cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân tại dọc bờ biển miền Trung, ông Eliasson ghi nhận nỗ lực điều tra, xử lý vụ việc của Chính phủ Việt Nam, đồng thời khẳng định Liên Hợp Quốc sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam để giải quyết vấn đề này.

Ngay trong tháng 6, Liên Hợp Quốc sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu và tình hình tại Việt Nam sẽ được nêu ra trong báo cáo công bố tại Hội nghị, bởi khi nói về biến đổi khí hậu, Việt Nam là cái tên được ưu tiên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước