Việt Nam - Liên bang Nga ký kết nhiều văn kiện hợp tác

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 07/09/2018 20:28 GMT+7

VTV.vn - Tối 6/9 theo giờ Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Putin đã chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Tối 6/9 theo giờ Việt Nam, tại thành phố Sochi, Liên bang Nga, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Putin đã có cuộc hội đàm hữu nghị, cởi mở, chân thành.

Phát biểu với phóng viên sau cuộc họp báo, hai nhà lãnh đạo đều khẳng định lãnh đạo, nhân dân hai nước luôn trân trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp lâu đời giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Đây chính là nền tảng để quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước ngày càng thực chất và hiệu quả.

"Chúng tôi đã thảo luận gần như tất các các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước chúng ta. Tôi xin đặc biệt nhấn mạnh một điều chính rằng Nga và Việt Nam là hai nước đối tác chiến lược toàn diện. Mối quan hệ hợp tác về nhiều mặt giữa hai nước chúng ta đang không ngừng phát triển dựa trên những cơ sở nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, công bằng và tính đến lợi ích của nhau" - Tổng thống Nga Putin khẳng định.

Những lĩnh vực được Tổng thống Putin đề cập đó là Nga quan tâm đến việc thúc đẩy hợp tác về kỹ thuật quân sự trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, chú trọng triển khai Hiệp định Thương mại tự do Á - Âu và Việt Nam bằng cách mở rộng những sản phẩm hàng hóa, tăng tỷ trọng những sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao, thúc đẩy hỗ trợ trong việc triển khai 17 dự án đầu tư ưu tiên đang được thực hiện trong các lĩnh vực như: năng lượng, chế tạo máy, viễn thông, luyện kim, chế tạo máy bay, giao thông vận tải, cơ sở hạ tầng, công nghiệp nhẹ và công nghiệp hóa học.

Tổng thống Putin cũng bày tỏ mối quan tâm của Nga trong hợp tác ngành dầu khí, lĩnh vực khí hóa lỏng, sản xuất nhiên liệu cho động cơ chạy bằng khí, năng lượng điện, đồng thời đánh giá cao việc tập đoàn kinh tế tư nhân của Việt Nam đầu tư các tổ hợp nông nghiệp vào Nga. Tổng thống Putin nhấn mạnh chủ trương của Nga là tiếp tục hợp tác hiệu quả với đối tác Việt Nam trong khuôn khổ APEC, cũng như các diễn đàn và các tổ chức khác của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tại cuộc họp báo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định dù cho tình hình thế giới, khu vực có nhiều thay đổi, diễn biến phức tạp, song quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng cho biết một trong những vấn đề hai bên trao đổi tại cuộc hội đàm là cùng thống nhất cho rằng việc duy trì hòa bình và ổn định, tăng cường tin cậy lẫn nhau là nhân tố cốt lõi nhằm đảm bảo ổn định khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Cũng trong khuôn khổ cuộc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Putin đã chứng kiến lễ trao các văn bản hợp tác đã được ký kết giữa hai nước.

Tăng cường quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga Tăng cường quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga

VTV.vn - Tối 6/9 theo giờ Việt Nam, tại thành phố Sochi, Liên bang Nga, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Putin đã có cuộc hội đàm hữu nghị, cởi mở và chân thành.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước