Việt Nam mong muốn Hoa Kỳ sớm phê chuẩn Hiệp định TPP

Trung Kiên, Lê Tuấn, Đức Thuận, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 23/05/2016 19:56 GMT+7

VTV.vn - Chiều nay (23/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Tại buổi tiếp, Thủ tướng bày tỏ mong muốn Hoa Kỳ sớm phê chuẩn Hiệp định TPP.

Việc xây dựng và đẩy mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là biện pháp hữu hiệu nhất để gác lại quá khứ, hướng tới tương lai. Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trong chiều nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama sang Việt Nam là biểu hiện sinh động cho mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ; đồng thời nhấn mạnh, Chính phủ và nhân dân Việt Nam hoan nghênh Tổng thống Barack Obama đến thăm Việt Nam, đây là chuyến thăm mang tính lịch sử, mở ra một chương mới trong lịch sử quan hệ hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhất trí, thông qua Tuyên bố chung thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả trong tương lai. Thủ tướng bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, những thỏa thuận hai bên đạt được trong chuyến thăm này của Tổng thống có ý nghĩa to lớn và sẽ tạo xung lực mạnh mẽ cho việc tăng cường, thúc đẩy quan hệ hợp tác ngày càng toàn diện giữa hai nước.

Đề cập đến ý nghĩa to lớn của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ Việt Nam sẽ sớm trình Quốc hội để xem xét thông qua Hiệp định này vào kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV vào tháng 7. Thủ tướng mong muốn Quốc hội Hoa Kỳ sẽ sớm phê chuẩn Hiệp định trong thời gian sớm nhất, mở ra cơ hội rộng lớn trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai nước cần đẩy mạnh hơn nữa các quan hệ phối hợp, hợp tác; trong đó, ưu tiên những lĩnh vực như: kinh tế, thương mại, khoa học công nghệ; ứng phó với biến đổi khí hậu; tạo nền tảng mạnh mẽ để nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Thủ tướng cũng mong muốn các cơ quan hữu quan hai bên tạo điều kiện thuận lợi cho việc xúc tiến hợp tác du lịch giữa hai nước, bởi Việt Nam là quốc gia có lợi thế với nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng thế giới, cùng với cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và lao động tại Hoa Kỳ khá lớn. Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đề nghị Tổng thống và Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho người Việt Nam sinh sống lao động học tập và hòa nhập vào nước sở tại.

Tổng thống Obama trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự tiếp đón nồng nhiệt dành cho Tổng thống và đoàn; đồng thời cho rằng, điều này phản ánh mong muốn của nhân dân Việt Nam cũng như Hoa Kỳ trong việc mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Tán thành đánh giá của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về những thành tựu trong quan hệ hai nước trên mọi lĩnh vực như: Quốc phòng, an ninh, kinh tế thương mại, Tổng thống Barack Obama tin tưởng, những kết quả này là điều kiện thuận lợi để mở rộng hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong tương lai.

Tổng thống Barack Obama cũng chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị người đứng đầu Chính phủ và bày tỏ mong muốn tiếp tục được hợp tác chặt chẽ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ Việt Nam, nhằm không ngừng đẩy mạnh quan hệ hai nước vì hòa bình, thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Barack Obama khẳng định quan điểm tiếp tục thúc đẩy các cơ quan liên Chính phủ tăng cường hơn nữa việc phối hợp nhằm không ngừng đưa quan hệ hai nước ngày càng thiết thực, hiệu quả.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước