Việt Nam sản xuất thành công vaccine tai xanh

Tiến Anh - Thành Duy (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 26/02/2016 15:32 GMT+7

Dây chuyền sản xuất vaccine tai xanh tại Nhà máy sản xuất vaccine Hanvet.

VTV.vn - Kết quả này đã giúp ngành chăn nuôi trong nước chủ động nguồn cung cấp vaccine, từng bước giảm phụ thuộc vào nhà sản xuất nước ngoài.

Bệnh tai xanh ở lợn là bệnh truyền nhiễm do virus gây ra, phá hoại hệ thống miễn dịch. Bệnh gây nguy hại cho đàn lợn trên diện rộng do không có thuốc kháng sinh điều trị, dẫn đến phải tiêu hủy hoàn toàn số lợn nhiễm bệnh.

Ông Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết: “Trong giai đoạn trước năm 2013, dịch bệnh tai xanh liên tục xảy ra đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho người chăn nuôi lợn, gây ảnh hưởng tiêu cực đến an sinh xã hội và ô nhiễm môi trường do phải tiêu hủy hàng trăm ngàn con lợn mắc bệnh, chết”.

Ba năm gần đây, Việt Nam phải chi 47 triệu USD để nhập khẩu khoảng 37 triệu liều vaccine phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh tai xanh, tuy nhiên nhiều loại vaccine nhập khẩu về, khi tiêm cho gia súc không có tác dụng. Đến đầu năm 2015, Công ty Cổ phần vật tư và Thuốc thú y tại Việt Nam đã sản xuất được vaccine tai xanh với giá chỉ bằng 1/4 giá nhập khẩu. Nhờ công nghệ mới này, giờ đây 1 lọ vaccine có thể sử dụng cho 20-30 liều so với 10 liều trước đây.

Bà Trần Thị Thu Hiền - Giám đốc Nhà máy sản xuất vaccine Hanvet khẳng định: “Trong một tháng chúng tôi có thể đưa năng suất sản xuất vaccine lên nhiều lần so với trước đây. Với đầu lợn tại Việt Nam 30 triệu con một năm, chỉ hơn 1 tháng chúng tôi có thể cung cấp đủ vaccine”.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước