Việt Nam tiếp tục thúc đẩy và bảo vệ quyền con người

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 02/02/2019 21:52 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, đoàn Việt Nam đã trình bày và được thông qua Báo cáo quốc gia theo cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát - 1 trong những cơ chế quan trọng của Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Trong nhiều năm qua, Đảng và nhà nước Việt Nam luôn coi con người là mục tiêu và động lực của toàn bộ quá trình phát triển đất nước. Bên cạnh việc được quốc tế ghi nhận những thành tựu quan trọng trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, đặc biệt trên các lĩnh vực xây dựng nhà nước pháp quyền, kiện toàn hệ thống pháp luật về quyền con người, Việt Nam cũng luôn sẵn sàng tham gia đối thoại và lắng nghe tại các diễn đàn quốc tế để hướng tới tiếng nói chung trong quan niệm về quyền con người giữa các quốc gia với điều kiện khác nhau.

Trước con số đông đảo 122 nước tham gia Đối thoại, Báo cáo quốc gia của Việt nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người đã nêu bật những việc đã thực hiện được, cùng các cam kết và ưu tiên của Việt nam trong thời gian tới, nhằm bảo đảm ngày càng tốt hơn các quyền và tự do cơ bản của mọi người dân Việt nam. Các nước ghi nhận những chính sách, nỗ lực và thành tựu của Việt nam, đồng thời nhiều khuyến nghị đã được đưa ra.

Là một đất nước chịu nhiều mất mát vì chiến tranh kéo dài do các nước đế quốc gây ra, tuy nhiên Việt Nam chính là một điển hình trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, đảm bảo hiệu quả quyền con người theo đúng các cam kết quốc tế, trong đó, quan tâm đặc biệt tới tới thúc đẩy quyền của phụ nữ, trẻ em, người nghèo, người cao tuổi và các dân tộc thiểu số.

Trong giai đoạn hiện nay, Việt Nam đang tích cực và chủ động tham gia giải quyết nhiều vấn đề mang tính toàn cầu, trong đó có lĩnh vực quyền con người. Trong nước, quyết tâm này được thể hiện rõ vì mặc dù tổng thu nhập quốc gia chỉ ở mức trung bình thấp, nhưng tỷ lệ chi cho phát triển bền vững và an sinh xã hội của Việt Nam luôn ở mức hơn trung bình của thế giới.

Chỉ trong 5 năm kể từ khi Hiến pháp năm 2013 được thông qua, Quốc hội đã ban hành, sửa đổi hơn 100 Luật, kịp thời cụ thể hóa tinh thần của Hiến pháp, lan tỏa vào đời sống xã hội với trọng tâm là đảm bảo và thúc đẩy quyền con người. Ở đây, mọi người dân đều được tạo cơ hội mưu cầu hạnh phúc để không ai bị bỏ lại phía sau như mục tiêu phát triển bền vững mà Liên Hợp Quốc đã đề ra.

Việt Nam - Điển hình quốc tế về thực thi quyền con người Việt Nam - Điển hình quốc tế về thực thi quyền con người

VTV.vn - Việt Nam vẫn đang nỗ lực không ngừng để ngày càng thực hiện hiệu quả hơn công tác thực thi quyền con người theo các cam kết quốc tế, dù vẫn còn những khó khăn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước