Việt Nam triển khai các biện pháp ứng phó với dịch bệnh Ebola

Kim Xuân-Chủ nhật, ngày 12/10/2014 22:38 GMT+7

Để đối phó với dịch bệnh Ebola, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh Ebola xâm nhập vào Việt Nam và triển khai diễn tập tại Hà Nội, TP.HCM.

Cụ thể, Bộ Y tế Việt Nam đã xây dựng 3 kịch bản để đối phó với dịch bệnh Ebola:

Tình huống 1: Khi chưa ghi nhận ca bệnh, mục tiêu là phát hiện sớm ca bệnh tại Việt Nam để xử lý triệt để, tránh lây lan cho cán bộ y tế và cộng đồng.

Tình huống 2: Khi xuất hiện các ca bệnh xâm nhập thì cần khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, điều trị tích cực hạn chế thấp nhất tử vong và lây lan ra cộng đồng.

Tình huống 3: Khi dịch lây lan trong cộng đồng. Lúc này cần đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để ổ dịch, điều trị tích cực nhằm hạn chế thấp nhất tử vong và giảm lây lan ra cộng đồng.

Theo đại diện Bộ Y tế, dù chưa xuất hiện bệnh nhân Ebola nhưng để nâng cao tinh thần cảnh giác đối với người dân và nhân viên y tế, Bộ đã đặt ngành y tế ở tình huống hai.

Hà Nội và TP.HCM cũng đã tổ chức diễn tập phòng chống dịch bệnh Ebola nhưng với hai tình huống giả định. Tại Hà Nội là khi người bệnh từ vùng dịch trở về đang trong thời gian giám sát thì có dấu hiệu của bệnh; TP.HCM là qua kiểm soát y tế tại sân bay đã phát hiện hành khách có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh.

Hiện, Việt Nam có hai phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3 đủ khả năng phát hiện virus Ebola. Nếu trong trường hợp phát hiện bệnh nhân nghi nhiễm Ebola kết quả xét nghiệm sẽ có sau 24h.

Nhằm giúp Việt Nam có thể đối phó với dịch bệnh Ebola, Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm Phòng chống, kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ đã kích hoạt Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam. Thông qua văn phòng các thông tin về dịch bệnh, tình huống, phương án và các số liệu về dịch bệnh đang diễn ra trên thế giới sẽ được chia sẻ với Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước