Việt Nam và Ấn Độ hướng tới kim ngạch thương mại 15 tỷ USD năm 2020

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 25/01/2018 22:32 GMT+7

VTV.vn - Hai Thủ tướng đã nhất trí nhiều biện pháp để đưa kim ngạch thương mại song phương từ 7,6 tỷ USD như hiện nay lên 15 tỷ USD vào năm 2020.

Tại cuộc hội đàm tối 24/1 giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Narendra Modi, nhân dịp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm quan hệ đối thoại ASEAN - Ấn Độ và Lễ kỷ niệm lần thứ 69 Ngày Cộng hòa của Ấn Độ, hai Thủ tướng đã nhất trí nhiều biện pháp để đưa kim ngạch thương mại song phương từ 7,6 tỷ USD như hiện nay lên 15 tỷ USD vào năm 2020.

Tại cuộc hội đàm lần thứ hai giữa hai Thủ tướng trong vòng gần 1,5 năm qua, Thủ tướng Narendra Modi hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm quan hệ đối thoại ASEAN - Ấn Độ và Lễ kỷ niệm lần thứ 69 Ngày Cộng hòa của Ấn Độ, đồng thời đánh giá cao Việt Nam với vai trò Điều phối viên quan hệ ASEAN - Ấn Độ, đã đóng góp tích cực vào sự phát triển của mối quan hệ ngày càng gắn kết giữa Ấn Độ với ASEAN trong thời gian qua và sự thành công của Hội nghị cấp cao lần này. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Narendra Modi bày tỏ hài lòng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ song phương, nhất là kể từ sau khi hai nước thiết lập Đối tác Chiến lược toàn diện nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Narendra Modi hồi tháng 9/2016. Hai nhà lãnh đạo đánh giá kết quả các hoạt động kỷ niệm trong Năm Hữu nghị 2017, góp phần củng cố và thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là về văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân.

Hai Thủ tướng nhất trí duy trì đều đặn các chuyến thăm cấp cao và các cấp, trên các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội, địa phương và giao lưu nhân dân, đồng thời sớm tổ chức kỳ họp tiếp theo của Ủy ban Hỗn hợp cấp Bộ trưởng Ngoại giao ngay trong nửa đầu năm nay tại Hà Nội để rà soát các lĩnh vực hợp tác và đề ra các biện pháp cụ thể để triển khai Chương trình Hành động trong 3 năm tới.

Đánh giá hợp tác quốc phòng - an ninh là trụ cột quan trọng trong quan hệ song phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Narendra Modi đề nghị hai nước tăng cường hơn nữa hợp tác tin cậy và hiệu quả trong các lĩnh vực này, đồng thời chỉ đạo các bộ, ngành liên quan tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình hợp tác. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Ấn Độ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nâng cao năng lực tiếng Anh, chuyển giao công nghệ quốc phòng và cung cấp tín dụng quốc phòng. Thủ tướng Narendra Modi hoan nghênh hai nước tiếp tục duy trì các cơ chế hợp tác quốc phòng, an ninh và đề nghị tích cực triển khai một số gói tín dụng quốc phòng như đã thỏa thuận.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Narendra Modi đã chứng kiến lễ trao Bản ghi nhớ giữa Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ Thông tin và Phát thanh truyền hình Ấn Độ về hợp tác trong lĩnh vực thông tin và phát thanh truyền hình cùng với Thỏa thuận giữa Cục Viễn thám Quốc gia Việt Nam và Cơ quan Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ về thực hiện Dự án "Xây dựng Trạm dò tìm, tiếp nhận dữ liệu và Trung tâm xử lý dữ liệu ảnh vệ tinh".

Việt Nam và Ấn Độ hướng tới kim ngạch thương mại 15 tỷ USD năm 2020 - Ảnh 1.

Thảo luận về lĩnh vực hợp tác nhiều tiềm năng nhất giữa Việt Nam và Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Narendra Modi nhất trí cho rằng, dù kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng nhanh nhưng chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của hai nước. Trong khi đó, đầu tư vẫn còn hạn chế. 

Để đưa kim ngạch thương mại song phương lên 15 tỷ USD sau 3 năm nữa, hai Thủ tướng đề nghị Tiểu ban Thương mại sớm họp trong đầu năm nay để nghiên cứu, tìm hướng giải quyết, trong đó cần đẩy mạnh nghiên cứu kết nối hàng không và hàng hải nhằm rút ngắn thời gian vận chuyển, giảm chi phí và tăng tính cạnh tranh cho hàng hóa của hai nước. Đồng thời hạn chế và từng bước xóa bỏ các rào cản thương mại, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai nước. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Ấn Độ tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực hạ tầng cơ sở, công nghệ thông tin, cơ khí chế tạo, năng lượng, xây dựng khu công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao. Thủ tướng Narendra Modii đề nghị phía Việt Nam tạo điều kiện để các doanh nghiệp Ấn Độ đẩy mạnh đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng tái tạo và dược phẩm. 

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các gói hỗ trợ phát triển không hoàn lại và các khoản tín dụng ưu đãi mà Ấn Độ dành cho Việt Nam thời gian qua, đồng thời cảm ơn Ấn Độ tiếp tục cấp các suất học bổng cho Việt Nam. Thủ tướng Narendra Modi cho biết, Ấn Độ sẽ tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực cho Việt Nam thông qua Chương trình Hợp tác Kỹ thuật, Chương trình hợp tác Sông Hằng - Sông Mekong cùng với các dự án thuộc Quỹ các dự án nhỏ, tác động nhanh, đi cùng với xem xét tích cực việc tăng học bổng dài hạn cho sinh viên Việt Nam theo học tại một số trường đại học uy tín của Ấn Độ, cũng như giúp Việt Nam xây dựng thêm một số trung tâm đào tạo nghề. 

Hai Thủ tướng đánh giá cao và nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc. Trong vai trò nước Điều phối quan hệ ASEAN - Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam sẵn sàng phối hợp để Ấn Độ tăng cường hơn nữa quan hệ mọi mặt với ASEAN.

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Narendra nhất trí về tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh và tự do hàng hải và hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, đi cùng với thúc đẩy xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông hiệu quả, phù hợp và mang tính ràng buộc pháp lý. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao lập trường của Ấn Độ về vấn đề Biển Đông và hoan nghênh Ấn Độ tiếp tục hợp tác với Việt Nam thăm dò, khai thác dầu khí tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở Biển Đông, đồng thời cho biết, Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Ấn Độ và các nước ASEAN để thúc đẩy nội dung hợp tác an ninh biển tại các hội nghị quan trọng của khu vực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước